Cách Dạy Trẻ Ghi Nhớ Tốt

Đối với người Nhật, một đứa trẻ thông minh là một đứa trẻ có khả năng ghi nhớ tốt nhất. Có một trí nhớ tốt sẽ giúp trẻ làm mọi việc dễ dàng hơn và khả năng thành công cao hơn. Do đó người Nhật rất chú ý tới việc dạy trẻ ghi nhớ như thế nào cho hiệu quả.
Chúng ta dạy trẻ quá nhiều tên gọi cho vô cùng nhiều thứ như: màu sắc, hình khối, con số, chữ cái, tên củ loài cây, con vật, danh sách này dường như là bất tận.

Kết quả hình ảnh cho children memory

Hãy cũng tìm hiểu phương pháp dạy trẻ ghi nhớ tốt dưới đây xem sao nhé!

Bà Montessori (người tạo ra phương pháp giáo dục Montessori) đã nghĩ ra cách để giúp trẻ ghi nhớ và học tên của các vật tốt hơn. Bà gọi đây là: Bài Học Ba Bước. Phương pháp Montessori này đã được rất nhiều bà mẹ trên thế giới áp dụng. Vậy Bài Học Ba Bước là gì?

Bà Maria Montessori cho rằng chúng ta có những ký ức ngắn hạn và dài hạn. Những kiến thức mới thường nằm trong ký ức ngắn hạn. Bạn sẽ thấy rằng đứa trẻ có thể ghi nhớ những từ sau khi nghe ai đó nói một lần duy nhất. Tuy nhiên, những ký ức ngắn hạn thì thường hay thay đổi và những lời nói có thể sẽ bị quên. Đứa trẻ lúc này cần một sự giúp đỡ từ người lớn để chuyển các ký ức ngắn hạn sang dài hạn.

Và các bước bao gồm:

  1. Định dạng: Chúng ta đưa ra 3 đồ vật, nói tên mỗi đồ vật một lần.
  2. Xác nhận: Chúng ta đưa 3 đồ vật này ra trước mặt trẻ và yêu cầu trẻ chỉ đúng đồ vật khi chúng ta nhắc đến tên của chúng.
  3. Nhớ: Chúng ta yêu cầu trẻ nói tên của mỗi đồ vật và nhắc lại.
    Ví dụ dạy con về màu sắc:
  • Bước 1. Mẹ giới thiệu: Đây là màu đỏ, đây là màu vàng, đây là màu xanh.
  • Bước 2. Mẹ hỏi: Màu vàng đâu? Màu đỏ đâu? Màu xanh đâu?
  • Bước 3. Mẹ hỏi: Màu này là màu gì?

Hãy thử áp dụng phương pháp Montessori này, bạn sẽ thấy con bạn tăng khả năng ghi nhớ vượt bậc.

(Trích từ cuốn sách “Áp dụng Montessori tại nhà” của trang Dayconkieunhat.com)

Một bình luận cho “Cách Dạy Trẻ Ghi Nhớ Tốt”

Trả lời