Chia sẻ của PGS.TS Đỗ Xuân Thảo (bố đẻ của thần đồng Đỗ Nhật Nam) về việc nuôi dạy con bằng phương pháp Montessori.

Trong phần giới thiệu của quyển sách Phương pháp Montessori – Nghệ thuật nuôi dạy trẻ đỉnh cao, PGS. TS Đỗ Xuân Thảo – bố đẻ của thần đồng Đỗ Nhật Nam đã có những lời chia sẻ về phương pháp giáo dục sớm mà ông đã áp dụng khi nuôi dạy con. Hãy cũng xem ông đã có trải nghiệm thế nào về phương pháp Montessori nhé?

“Cách đây 13 năm, khi còn đang làm việc ở Nhật Bản, để chuẩn bị cho “sự nghiệp làm cha”, tôi có hỏi một số vị giáo sư khả kính dạy cùng trường đại học xem nên làm gì, đọc gì để có thể tích lũy những kiến thức nuôi dạy con. Và câu trả lời tôi nhận được là : Hãy tìm đọc và áp dụng phương pháp Montessori! Các giáo sư đều nói thêm rằng, bản thân họ, khi còn là một đứa trẻ cũng từng được học ở những ngôi trường áp dụng phương pháp này. Quá hứng thú, tôi đã tìm đọc và lập tức bị “ mê hoặc”. Tôi mê đến nỗi tưởng như Maria Montessori còn sống đâu đó ở quanh mình. Bà mỉm cười và thúc giục, bà động viên và khuyến khích, bà tin tưởng và hi vọng, rằng, tôi nhất định sẽ đem lại niềm hạnh phúc cho đứa con tương lai của mình.

Phương pháp Montessori chính là điều tuyệt vời đã làm nên tuổi thơ của con tôi. Tôi đã cố gắng áp dụng tất cả những gì có thể theo nguyên ắc và triết lý Monessori để có the chơi cùng con, dạy con theo năm lĩnh vực bao gồm :Phát triển kỹ năng sống, giác quan, ngôn ngữ, toán học, các kiến thức về văn hóa. Áp dụng Montessori, tôi phải từ bỏ “cái tôi” của mình để từ vị trí người bố, người thầy thành người bạn, người cùng chơi và may mắn lắm thì mới là người hướng dẫn của con.

Cũng từ việc áp dụng phương pháp Montessori, tôi trở thành một người cha cần mẫn, kĩ càng từ những việc nhỏ nhất. Cũng từ phương pháp này, tôi nhận thức được rằng, trẻ từ 0 đến 6 tuổi là thời kì phát triển rực rỡ nhất. Bạn đừng bỏ qua thời kì đó vì nó sẽ không trở lại lần thứ hai trong cuộc đời. Thay vì “nhào nặn” con mình, tôi đã khuyến khích để cháu sống lạc quan, tràn đầy niềm vui, niềm tin vào bản thân. Và trên tất cả, cháu được làm con người hạnh phúc, biết yêu vẻ đẹp của thiên nhiên, khao khát khám phá và có một kiến thức tốt về khoa học, văn hóa, đặc biệt văn hóa ứng xử.

Tôi biết, mỗi người làm cha làm mẹ đều có những cách dạy con khác nhau tùy theo hoàn cảnh, tùy theo khí chất và tâm lý trẻ. Tuy nhiên với phương pháp Montessori, bậc cha mẹ nào cũng có thể cảm nhận thấy niềm khát khao của một nhà giáo dục lớn luôn mong muốn mang đến niềm vui cho trẻ: “Mục đích của Maria Montessori là bảo vệ tâm hồn con người, giữ cho bản tính thật sự không biến mất. Đồng thời giải phóng nó khỏi áp lực xã hội.”

Điều cuối cùng tôi muốn nói là: Tôi đã áp dụng Montessori khi con trai mình còn rất nhỏ, và tôi đang và sẽ tiếp tục áp dụng tinh thần của Montessori khi con mình bước vào tuổi trưởng thành”.

( Trích dẫn lời giới thiệu của PGS.TS Đỗ Xuân Thảo trong quyển sách Phương pháp Montessori – Nghệ thuật nuôi dạy trẻ đỉnh cao của Nhà xuất bản Thái Hà Books).

Trả lời