Giai đoạn bộc lộ niềm đam mê với Toán học của trẻ

Niềm đam mê toán học của trẻ có thể bắt đầu từ rất sớm.

Ở độ tuổi lên 4, trong trí óc của hầu hết các em bé đều có sự nhạy cảm với Toán học (Mathematics) – đây là giai đoạn trẻ có niềm yêu thích đặc biệt với các con số. Với một số ít các em bé thì các bậc phụ huynh hay thầy cô đều sẽ không nhận thấy rõ điều này, nhưng người lớn cũng không cần quá lo lắng về điều đó. Ở giai đoạn 1 đến 3 tuổi, nếu những em bé nào đã được tiếp cận với Montessori bằng cách học và chơi với các giáo cụ liên quan đến các môn học như Kỹ năng sống (Practical Life)Cảm quan (Sensorial) thì đã có cơ hội học đếm và chính những điều này sẽ là nền tảng cho việc học toán của trẻ ở những giai đoạn sau này. Vì vậy nếu hiện tại nếu phụ huynh nào đang có con ở độ tuổi 1 đến 3 mà chưa học nhiều các môn Kỹ năng sống và Cảm quan thì hãy cho trẻ làm quen với những môn học này sớm. Bởi vì khi bé đã có sự sẵn sàng và chuẩn bị thì việc học môn Toán theo phương pháp Montessori sẽ vô cùng dễ dàng và đầy thú vị.

content_300__7055

Khi bạn thấy con mình tập đếm mọi thứ 1 cách tự nhiên, hoặc hay thích nói chuyện về những con số và hỏi về số lượng trong mỗi nhóm của đồ vật… thì đó là thời điểm mà bé bắt đầu muốn học Toán. Nhưng nếu như em bé nhà bạn không có những dấu hiệu trên thì sao? Nếu bé không có những dấu hiệu tỏ ra thích thú với Toán học thì bạn cũng đừng vội lo lắng. Lúc đấy bạn hãy giới thiệu các hoạt động liên quan đến môn Toán xem bé có quan tâm hay không? Nếu không thì hãy chờ đợi, tiếp tục giới thiệu những điều thú vị khác trong toán học tới cho bé, có thể thời gian sẽ mất 1 tháng, 2 tháng hay 4-5 tháng.

DSCN1087

Nếu bạn tìm kiếm các thông tin về phương pháp học môn Toán theo phương pháp Montessori thì bạn sẽ thấy rằng các học cụ, học liệu cho bé liên quan đến môn Toán là vô cùng đa dạng và phong phú. Bộ giáo cụ Toán học trong Montessori sẽ cung cấp cho em bé nhà bạn 1 nền tảng, kiến thức Toán học tốt trong suốt cả cuộc đời.

IMG_8746

Phương pháp học Toán mà tiến sĩ Maria Montessori đã nghiên cứu và được áp dụng hàng trăm năm qua là vô cùng khoa học. Khi trẻ mới bắt đầu tiếp xúc với toán thì chúng sẽ trải nghiệm việc học số đếm, số lượng bằng những đồ vật. Sau đó thì sẽ học đến các khái niệm trừu tượng, các phép tính phức tạp hơn. Học toán theo phương pháp Montessori sẽ giúp trẻ hiểu biết căn nguyên thực sự của toán học, giúp trẻ hình thành sự tự tin và năng lực đối với các con số.

OakHavenImages25

Việc cho trẻ tiếp xúc với phương pháp Montessori từ khi còn sớm ( từ giai đoạn 1-2 tuổi) sẽ giúp trẻ sớm phát triển và bộc lộ sớm niềm đam mê với Toán học. Vì vậy các bậc phụ huynh cần dành sự quan tâm và đầu tư cho con trẻ ngay từ những năm tháng đầu đời. Tránh để sau này khi trẻ đã bắt đầu đi học tiểu học thì mới hướng trẻ học môn Toán. Vì ở giai đoạn sau này trẻ sẽ rất mất nhiều thời gian để có thể hiểu 1 khái niệm Toán học, chứ không còn nhanh nhạy như ở lúc 4 tuổi nữa.

(Được biên tập bởi Dayconkieunhat.com. Mọi hành động copy, sao chép thông tin vui lòng ghi rõ trích dẫn từ Dayconkieunhat.com).

Trả lời