Giai đoạn từ 7-10 tháng

Sau giai đoạn thứ nhất từ 0-3 tháng tuổigiai đoạn thứ hai từ 4-6 tháng tuổi, trẻ sẽ bước sang giai đoạn 3 từ 7-10 tháng là một trong những giai đoạn phát triển quan trọng.

1. Thị giác:

Mở cửa sổ ra, cho con xem cây cối đu đưa trong gió. Cho con xem chuông gió, mỗi khi gió thổi tới là có tiếng kêu vui tai phát ra.

Cho con ra công viên, xem các anh chị đang chơi. Trên đường đến công viên, trên đường về quê…vừa đi vừa giảng giải nói chuyện với con. Hãy bế con trong tay và đi dạo, nói chuyện với con. Để con ngồi xe đẩy đi đây đi đó, trẻ không cảm nhận được mỗi bước đi.

Em bé được kề da áp thịt với cha mẹ mình, có cảm giác yên tâm, và sớm trở thành đứa trẻ thông minh.

Cho em bé xem nhìn nhiều đồ chơi di động. Cầm cái xúc xắc lắc lắc cho kêu ở nhiều vị trí khác nhau để hướng tầm nhìn của em bé tới đó.

2. Thính giác

Cho em bé nghe những bản nhạc nhẹ nhàng. Trẻ không cảm nhận được âm nhạc khi luôn bị nghe nhạc rốc, âm thanh lớn, dai dẳng từ bài này qua bài khác.

Gõ chuông màu sắc bé nghe, bé sẽ nhớ sự khác nhau của các cung bậc nốt nhạc. Chú ý xem trẻ phản ứng thế nào trước những âm thanh lạ tai khác nhau. Ví dụ như bất ngờ bật radio lên chẳng hạn, như vậy sẽ làm cho khả năng phân biệt âm thanh của trẻ được phát triển hơn.

Cho trẻ nghe những bài hát ru con của các nước trên thế giới.

3. Xúc giác

Cho trẻ nắm ngón tay cha mẹ. Cho trẻ cầm tờ giấy thích xé thì xé, thích vò thì vò.

Cho trẻ đeo vòng tay, hoặc là buộc nơ vào cổ tay bé. Để đồ vật vừa tầm với để trẻ tập với lấy đồ.

Để vào giường cho trẻ bộ đồ playgym (như cái mái nhà nhỏ, treo lủng lẳng nhiều món đồ chơi, cái này ở VN gọi là trò chơi chữ A, rất dễ mua) để cho bé làm được nhiều động tác tay như tóm, gõ, đẩy, quay tròn, kéo…

Không được cấm trẻ mút tay. Mút tay đó là dấu hiệu cho thấy trẻ bước vào giai đoạn phát triển mới. Đó là khả năng đưa đồ vật vào miệng của mình đã xuất hiện. Không nên cấm trẻ mút tay mà làm mất tính tự tin của trẻ.

Từ khoảng 6 tháng tuổi, 2 mẹ con hãy chơi bóng với nhau.

Cho trẻ chơi trò xếp hộp nhỏ lồng vào hộp to. Chơi trò đóng nắp cho hộp.

4. Vận động

Cho trẻ bò thỏa thích. Để bày trước mắt trẻ nhiều món đồ nó thích để trẻ bò tới nơi lấy. Tức là để cho chân của bé được vận động hết sức. Hãy để trẻ bò thật nhiều trong suốt quãng thời gian tập bò, không được nôn nóng cho trẻ vào xe tập đi sớm.

Bò là hoạt động kích thích phát triển gân cốt, kích thích kĩ năng điều khiển vận động nhất.

Kinh nghiệm khi áp dụng: Các bà mẹ VN thường rất hay nôn nóng muốn con đi sớm, thậm chí có tâm lý muốn con biết đi, biết nói trước các bạn cùng tuổi, do đó hay mua những chiếc xe để bé ngồi vào rồi dùng hai chân đạp đất rồi di chuyển. Điều này thực sự làm ảnh hưởng tới khả năng biết bò của bé. Nếu em bé được bò nhiều ở giai đoạn này thì khi lớn lên người rất dẻo dai, đặc biệt khi 3 tháng bạn tập cho bé nằm sấp thì khi biết bò bé có thể ngóc đầu lên cao khi bò một cách rất tự nhiên, điều này khiến tầm nhìn của bé được xa.

5. Ngôn ngữ

Điều quan trọng nhất đối với trẻ trong thời kì này là sự phát triển về ngôn ngữ. Hãy nói chuyện với trẻ thật nhiều. Được 8 tháng tuổi nên cho trẻ cai sữa. Nguyên nhân để trẻ phát triển ngôn ngữ chậm là vì cai sữa muộn.

Kinh nghiệm khi áp dụng: Việc cai sữa ở VN thường được các bà mẹ tiến hành rất muộn, thậm chí 12 tháng cai sữa vẫn nghĩ là quá sớm. Tuy nhiên, theo thực tế thì việc cai sữa hầu như không ảnh hưởng tới việc nói chậm, mà là ảnh hưởng tới tính tự lập của bé, nếu bạn cứ kéo dài việc cho bú tới 2, 3 tuổi sẽ ảnh hưởng rất lớn tới tính cách của con sau này (hay quấy mẹ, nhõng nhẽo với mẹ…). Nếu các mẹ lo lắng về chất dinh dưỡng thì có thể cai ở giai đoạn từ 11-13 tháng của bé. Nếu bạn dạy con tự lập, thì khi cai sữa cũng rất đơn giản, chỉ cần mẹ nói nhẹ và ra hiệu là không được bú nữa, bé sẽ thôi. Việc cai sữa thành công còn phụ thuộc vào phương pháp cho ăn dặm khi con được 5 tháng nữa, nếu cho con ăn dặm đúng cách, con sẽ rất thích những món ăn này và vẫn hoàn toàn đủ dinh dưỡng cho con ở giai đoạn này. Phương pháp cho ăn dặm sẽ được post trong bài tiếp theo.

(Được biên tập bởi Dayconkieunhat.com. Mọi hành động sao chép, copy thông tin vui lòng ghi rõ trích dẫn từ Dayconkieunhat.com)

Trả lời