Giáo Dục Sớm Ngay Trong Nhà Bếp

Một trong những nguồn giáo dục sớm tốt nhất nằm ngay dưới mũi của bạn, đó là nhà bếp. Các kiến thức trong môn Thực hành kỹ năng sống, Cảm quan, Toán học, Ngôn ngữ, Khoa học, Văn hóa, thời gian vui vẻ, tạo trí nhớ tốt, đều nằm trong phòng bếp nhà bạn để bạn giúp con bạn khám phá.

Nếu phong cách sống của bạn đang đang là ăn bên ngoài nhiều hơn là tự nấu ăn ở nhà thì bạn nên xem xét để thay đổi. Con bạn sẽ có được nhiều kiến thức từ việc nướng một chiếc bánh với bạn hơn bạn có thể tưởng tượng. Các hoạt động trong nhà bếp giúp não bộ phát triển, kỹ năng vận động, tính tự lập, những ký ức tuyệt vời và sự tự tin.

Khi con bạn phát triển các kỹ năng đổ, trộn và sử dụng các công cụ nhà bếp đơn giản, trẻ nên có một cái kệ thấp riêng trong phòng bếp và tủ lạnh với những cốc, đĩa, bát, ngũ cốc, sữa… Những điều này thực sự hỗ trợ rất tốt để con bạn rèn luyện tính tự lập, một nguyên tắc cốt lõi trong Montessori.

Dưới đây là một vài hướng dẫn để làm việc với trẻ trong nhà bếp:

1. An toàn:

Mẹ cần luôn luôn giám sát trẻ, không cho trẻ dùng dao sắc cho tới khi con bạn đã thực sực thành thục kỹ năng cắt. Đảm bảo rằng nhà bếp của bạn có ổ cắm điện an toàn. Chỉ cho con bạn thực hành những hoạt động an toàn với trẻ. Nếu con bạn sử dụng bất kỳ dụng cụ không an toàn nào, thì hãy cất nó đi. Và cần chú ý cẩn thận xung quanh lò nướng. Một vài những hoạt động cần phải đợi cho tới khi con bạn lớn hơn.

2. Điều chỉnh các hoạt động phù hợp với kích thước và khả năng của trẻ:

Hình ảnh có liên quan

Cho con một tạp dề nhỏ, một cái dụng cụng đánh trứng nhỏ hay một cái thìa nhỏ để trẻ dễ dàng sử dụng.

3. Dạy thói quen bảo vệ sức khỏe:

Chỉ cho trẻ thấy cách rửa rau, rửa quả và giải thích lý do phải rửa như vậy. Làm cho trẻ quen với việc rửa tay. Sẽ không bao giờ là quá sớm để học về thói quen bảo vệ sức khỏe khi ăn uống. Nếu con bạn tự chuẩn bị các loại rau và hoa quả, chúng có khả năng sẽ thích ăn hơn.

4. Những thứ mà con bạn học được trong nhà bếp:

Hình ảnh có liên quan

+ Về cảm quan: Các trải nghiệm về môn cảm quan là bất tận. Việc nếm, ngửi, nhận biết kết cấu, âm thanh của các dụng cụ và cá thiết bị, mùi trứng, dầu ăn, bột… nấu ăn là một vùng đất của môn học cảm quan.
+ Học được vốn từ mới: Nói về màu sắc, tên của các chất gia vị, xem chúng đến từ đâu, tên của các dụng cụ nhà bếp, các thuật ngữ dùng trong nấu ăn, ví dụ như: công thức, thực đơn, gia vị, đánh đều, trộn lẫn…Làm thẻ tên và nhãn cho các hộp đựng thức ăn và các dụng cụ trong nhà bếp.
+Dạy toán học bằng cách đếm muỗng, bát, mặt hàng thực phẩm…bất cứ điều gì bạn có thể nghĩ ra. Nói với trẻ về phân số như trái cây được cắt ra làm 2 hay 3 phần…Chỉ ra về sự đo lường một lượng chính xác khi đong lượng nước hay lấy thìa hay cân bột…
+ Khoa học: Các khái niệm khoa học là ở mọi chỗ trong phòng bếp. Tìm hạt trong quả cà chua, nói về cách muối và đường hòa tan trong nước. Hay phản ứng học học giữa một số chất như vắt chanh vào nước rau…

Hãy dành thời gian 1 tuần 1 lần vào bếp cùng con, bạn sẽ thấy điều đó thật thú vị!(Trích từ cuốn sách ” Áp dụng Montessori tại nhà” của trang www.dayconkieunhat.com)

Trả lời