Học Ngôn ngữ với trẻ giai đoạn 1-2 tuổi

Phát triển ngôn ngữ cho trẻ giai đoạn 1-2 tuổi là điều rất cần thiết. Khi trẻ 2 tuổi bắt đầu ghép câu và đang tăng lượng từ vựng, vì vậy phải giúp con có nhiều từ vựng hơn và ghép câu chính xác hơn. Dưới đây là một vài lưu ý khi cha mẹ có con đang trong độ tuổi phát triển ngôn ngữ.

Đứa trẻ sẽ bắt chước tất cả những gì bạn nói, do vậy phải chú ý tới tắt cả những gì bạn nói và cách bạn nói. Hãy nói với con trẻ giống như bạn đang nói với một người lớn khác. Khi con nói một từ mới nào đó, nếu có sai cũng không được sửa ngay, mà khéo léo nói lại từ đó trong tâm trạng là trả lời con.

Ví dụ con nói, mẹ ơi con muốn ăn ô mai (là món con nghe tình cờ ở đâu đó), mẹ nghe chưa rõ có thể hỏi lại “con muốn ăn gì cơ?”, “con có thể chỉ cho mẹ được không?”. Sau khi con chỉ thì nói, “ồ mẹ sẽ mua cho con món ô mai”. Hay “mẹ ơi con muốn nghe truyện ikysu nổi tiếng”, bạn nên đap “oh, vậy mẹ sẽ đọc truyện Ikyu thông minh nổi tiếng cho con nghe nhé”. Mục đích là giúp đứa trẻ biết lỗi nhưng không cảm thấy xấu hổ và có động lực để nói tiếp những từ mới khác, đừng để con sợ phải nói những từ mới vì sự chê bai của cha mẹ.

Đồng thời khi con có những từ và những hành động mới không đúng thì phải nghiêm khắc với con ngay. Trẻ con 2 tuổi hấp thụ kiến thức xung quanh không giới hạn, chúng chưa phân biệt được đúng sai, tốt xấu. Trẻ sẽ thực hành thử tất cả những gì nghe thấy, nhìn thấy, nếu được khen ngợi thì sẽ làm tốt hơn, nhiều hơn và ngược lại nếu bị mắng chúng sẽ từ bỏ!

Hãy nói về những câu mang tính chất nguyên nhân kết quả sẽ rất có ích cho trẻ ở thời kỳ này.

Đọc thêm các bài viết cho trẻ giai đoạn 1-2 tuôỉ tại ĐÂY.

(Được viết bởi Dayconkieunhat.com. Mọi hành động sao chép, copy thông tin vui lòng ghi rõ trích dẫn từ Dayconkieunhat.com)

Trả lời