Khám Phá Của Tiến Sĩ Maria Montessori Về Trẻ

Trong bài viết Giới thiệu về phương pháp và thiết bị giáo dục Montessori, chúng ta đã tìm hiểu về tiểu sử của Maria Montessori – nhà giáo dục người Ý nổi tiếng. Những quan sát của bà về trẻ thơ khi hành nghề y đã giúp bà phân tích tinh tường phương cách học hỏi của chúng. Từ đó, phương pháp Montessori của Maria Montesori đã trở thành kim chỉ nam cho tất cả những ai theo đuổi và ngưỡng mộ phương pháp giáo dục của bà.

Cùng tìm hiểu Những khám phá của tiến sĩ Maria Montessori về trẻ đó là gì nhé!
1. Khám phá về khả năng tiềm ẩn của trẻ:

Theo phương pháp Montessori, mỗi đứa trẻ đều có sự phát triển riêng theo khả năng tiềm ẩn trong bản thân chúng, đây gọi là INNER TEACHER, DO VẬY CHA MẸ PHẢI TUÂN THEO SỰ PHÁT TRIỂN CỦA TRẺ. Không có trẻ em dốt, mà là con có điểm mạnh và đam mê những lĩnh vực khác nhau. Giáo dục không phải là những thứ mà giáo viên làm cho trẻ,mà là tiến trình tự nhiên phát triển đồng thời trong mỗi con người.

Trong Montessori, người lớn chỉ đóng vai trò hỗ trợ trẻ khi cần. Ví dụ như khi bạn muốn dạy trẻ về chữ và toán học, hãy quan sát con và bạn chỉ dạy khi thấy trẻ có niềm hứng thú với các con số, tuyệt đối không có sự ép buộc. Hay có những bé cả tuần tối nào cũng chỉ chơi trò nấu ăn hay xếp hình, cha mẹ nóng vội muốn dạy con những môn khác, nhưng hãy tuân theo trẻ, để trẻ được thỏa sức với trí tò mò cho trò chơi hiện tại, sau khi khám phá hết, tự trẻ sẽ muốn tìm hiểu những thứ mới.

2. Khám phá về sự phát triển của trí tuệ qua vận động:

Sự phát triển của trí tuệ là thông qua sự VẬN ĐỘNG. Cha mẹ cần tạo điều kiện để trẻ được vận động tối đa.

3. Khám phá về sự độc lập:

Mỗi một đứa trẻ đều có một sự thuc đẩy mạnh mẽ trong bản thân chúng để trở thành một người độc lập. Chúng muốn học cách sử dụng cơ thể cũng như tâm trí của chúng để làm những hoạt động bằng chính đôi tay của mình. Và cha mẹ hay thầy cô giáo chỉ là người hỗ trợ, hướng dẫn trẻ, không phải là người làm thay trẻ.

Điều quan trọng trong phương pháp Montessori là trẻ làm việc bằng chính đôi tay của trẻ. Ví dụ như chỉ đơn giản là bạn kê một cái kệ ngay dưới bồn rửa tay, trẻ sẽ tự chèo lên và rửa tay, hay bạn thiết kế một bàn uống nước ở tầm thấp để trẻ khi khát có thể tự rót nước uống.

4. Khám phá về cụ thể hoá trải nghiệm của trẻ:

Ví dụ khi một đứa trẻ hiểu về khái niệm hình tròn và hình dung được một hình tròn, thì đầu tiên đứa trẻ đó phải được sờ vào một hình tròn cụ thể, cảm giác khi sờ vào đồ vật hình tròn sẽ đến đầu tiên trong tâm trí trẻ.

Ngay sau khi nhận được đủ thông tin về vật thể trong thế giới quanh mình thông qua cảm giác, lúc này đứa trẻ mấy có khả năng xem xét vật thể và khái niệm của vật thể dưới dạng hình hảnh, suy nghĩ hay câu chữ. Do vậy nguyên tắc dạy trẻ là phải bắt đầu từ vật cụ thể, những giáo cụ xung quanh trẻ.

Nếu một kiến trúc sư có thể bắt đầu từ việc thiết kế hình ảnh, mô tả sau đó xây lên một căn nhà dựa trên bản thiết kế đó, nhưng đứa trẻ thì ngược lại, chúng hoạt động từ những thứ cụ thể xung quanh, sau đó là khái quát lên.

Ví dụ nếu bạn muốn dạy trẻ phép chia 4:2=2, bạn chỉ đơn thuần yêu cầu trẻ học thuộc bảng cửu chương và nhớ, như vậy là sai nguyên tắc. Cần phải có giáo cụ để trẻ hiểu được tại sao 4:2=2, sau khi thực hành trên các bộ giáo cụ cụ thể, trẻ thành thục và hiểu bản chất, sau đó mấy bắt đầu học trên việc sử dụng giấy bút để viết.

Đó là 4 trong số rất nhiều những khám phá của bà Maria Montessori ( người đã để lại phương pháp giáo dục Montessori cho nhân loại) ghi chép lại trong quá trình quan sát trẻ.
(Được dịch bởi Dayconkieunhat.com. Mọi hành động copy, sao chép thông tin vui lòng ghi rõ trích dẫn từ Dayconkieunhat.com).

Trả lời