Lí Do Tôi Yêu Phương pháp Montessori

Phương pháp Montessori luôn nhấn mạnh và đề cao sự độc lập và riêng biệt trong sự phát triển của mỗi đứa trẻ. Trẻ được tạo điều kiện và để tự học và khám phá thế giới theo tốc độ của riêng mình. Elizabeth Kretsch – một bà mẹ người Mỹ đang sống tại Hà Lan, có ba cô con gái trong đó có một cặp song sinh đều được nuôi dạy theo phương pháp giáo dục sớm Montessori.

Hãy cùng xem những suy nghĩ cá nhân của Elizabeth về cách phương pháp giáo dục Montessori ảnh hưởng đến cuộc sống và gia đình cô như thế nào nhé!

Tôi đích thực là một phụ huynh Montessori với ba cô con gái (lần lượt 14,14 và 11 tuổi) đều đã đi học từ bé tại trường Montessori. Trong những năm vừa qua, chúng đã theo học bốn trường Montessori khác nhau, vì gia đình tôi liên tục chuyển nhà. Hiện tại, chúng tôi vẫn tập trung vào việc giáo dục tại nhà theo phương pháp Montessori. Mặc dù những đứa con gái của tôi đang theo học tại một trường quốc tế chính thống tại Hà Lan, nhưng việc giáo dục con cái vẫn là một phần trong cuộc sống gia đình tôi.

Tôi đã chọn Montessori cho những đứa con gái của mình ngay từ ban đầu. Khi còn đang mang thai lần đầu tiên, mỗi lúc rảnh rỗi tôi đều nằm trên giường nghỉ ngơi, đọc sách và nghiên cứu về cách nuôi dạy con, về các giai đoạn của trẻ, trẻ sơ sinh, các kỹ thuật nuôi con, vv. Tôi đọc bất cứ thứ gì để vượt qua quãng thời gian bất tận trong ngày, chờ đợi đứa con của mình sinh ra khoẻ mạnh. Trong khoảng thời gian đó, tôi đã yêu thích những ý tưởng Montessori hướng dẫn con trẻ qua cuộc sống, sự trao đổi tri thức giữa cha mẹ và đứa trẻ. Tôi tin vào cách tiếp cận con trẻ toàn diện và yêu cách tương tác với thế giới và môi trường mà Montessori đã trình bày.

Nhưng chính tôi lại không ngờ rằng hệ thống giáo dục Montessori sẽ giúp ích thế nào trong việc định hình bản sắc cá nhân của con trẻ thế nào. Hai đứa con gái lớn của tôi là cặp song sinh giống hệt nhau. Từ lúc sinh ra, mọi người xung quanh đã nhìn hai đứa trẻ tóc xoăn vàng, giống hệt nhau ấy với sự thích thù và tò mò. Chúng luôn là trung tâm của sự chú ý mỗi khi bước vào phòng. Chúng là cặp song sinh. Là cha mẹ, chúng tôi đã cố gắng xoá bỏ khỏi con những định kiến về song sinh, nhưng thế giới xung quanh vẫn chỉ đón nhận đón nhận như một một cá thể thống nhất.

Khi bắt đầu theo học tại trường Montessori, chúng được học trong một lớp học nhỏ với mười đứa trẻ khác. Montessori đã cung cấp một môi trường tuyệt vời – nơi mà các giáo viên nhấn mạnh đến nhu cầu cá nhân và lộ trình học cho từng đứa trẻ. Một ngày nọ, tôi nhớ những đứa con gái của tôi đã kể cho tôi nghe về câu chuyện “của chúng” trong giờ học nhóm. Khi đó đang là mùa đông, giáo viên đã thảo luận với cả lớp về những bông tuyết. Có vô vàn những bông tuyết trông giống nhau nhưng lại không có hai bông tuyết nào giống hệt nhau cả. Đây quả là câu chuyện về những đứa con gái của tôi trong nhiều năm qua. Chúng là hai bông tuyết độc nhất!

Các trường học Montessori cũng nhấn mạnh vào việc học tập khi chúng đang thích thú môn học đó nhất. Môi trường Montessori cho phép những đứa con gái của tôi thành những cá thể riêng biệt trong lớp học, để chúng được học hỏi và sáng tạo theo tốc độ của chúng khi chúng muốn khám phá khía cạnh cụ thể nào đó. Chúng được thực hiện các công việc khác nhau, tại một thời điểm khác nhau và theo đuổi chủ đề riêng biệt trong suốt thời gian học của chúng. Điều này giúp chúng được định hình như một cá nhân và cho phép chúng học tập một cách độc lập, tự tin. Đối với cặp sinh đôi giống hệt nhau, tôi nghĩ độc lập và riêng biệt là điều rất quan trọng để nhấn mạnh.

Một trong những câu nói yêu thích của tôi từ một trường Montessori về mối quan hệ giáo viên-học sinh là, “Giáo viên quan sát từng đứa trẻ như một nhà khoa học và chuẩn bị cho trẻ bài học thích hợp khi trẻ sẵn sàng.” Quả là một cách tuyệt vời để dẫn dắt cá nhân mỗi con trẻ. Kết quả là, hai đứa con gái lớn của tôi có sự khác nhau đáng kể về thị hiếu, sở thích và phong cách học tập của chúng.

Gần đây, tôi đã tham dự một cuộc họp phụ huynh tại ngôi trường không theo Montessori mà đám trẻ đang học. Năm nay, cặp song sinh đều học chung một lớp và sau 5 tháng chung lớp, giáo viên của chúng đã hỏi tôi rằng “Chị làm thể nào để phân  biệt được chúng thế?”. Thầy cô chỉ thấy chúng và những công việc chúng làm giống hệt nhau.

Thế giới vẫn tiếp tục coi chúng là cặp song sinh, những tôi vẫn luôn cảm ơn những giáo viên Montessori đã giúp chúng phát triển như một cá nhân – giống như những bông tuyết độc nhất vậy!

(Bài viết được đăng tải trên bản tin AMI 2007-02, trang 8, được dịch và biên tập bởi dayconkieunhat.com)

Trả lời