Những bài tập kỹ năng sống cho trẻ 2-3 tuổi theo phương pháp Montessori

Mục đích của những bài tập kỹ năng sống cho trẻ 2-3 tuổi theo phương pháp Montessori nhằm bồi dưỡng khả năng phối hợp tay và mắt nhịp nhàng, khả năng tập trung, tính độc lập và kỷ luật.

Các hoạt động bao gồm:

1. Nhặt hạt đậu:

Kết quả hình ảnh cho bean montessori

Mẹ lấy hai cái khay, đặt hai cái bát bằng nhựa lên trên khay, trong một bát đặt các hạt đậu, yêu cầu trẻ dùng tay nhặt sang bát còn lại cho tới khi hết thì thôi.

Lưu ý: Với trẻ ở giai đoan 2 tuổi -2,5 tuổi thường rất hiếu động, bạn rất khó để yêu cầu con ngồi một chỗ và làm theo yêu cẩu của mẹ. Tuy nhiên, mẹ cần linh động, ví dụ nhằm mục đích luyện tay và mắt cho con với việc sử dụng hai đầu ngón tay để nhặt hạt đậu mẹ có thể cố tính để rơi vài hạt đậu trên thảm và nói con tìm giúp mẹ bỏ vào chai với. Hay có một số mé còn đổ hạt đậu lộn xộn rơi trên thảm hay nền nhà. Mẹ đừng vội vã mắng trẻ, mà hãy nghĩ rằng là một cơ hội tốt để hai mẹ con nhặt hạt đậu bỏ lại chỗ cũ. Vẫn đạt được mục đích là luyện khả năng phối hợp tay mắt, tính tập trung và còn có tinh thần giúp đỡ mẹ.

2. Đổ gạo:

Kết quả hình ảnh cho pouring rice montessori

Lấy một cái khay, đặt hai cái cốc nhỏ bằng nhựa lên trên khay, đổ gạo vào một cái cốc, yêu cầu trẻ dùng tay đổ gạo từ cốc này sang cốc kia.

Lưu ý : Với những trẻ hiếu động, mẹ có thể sáng tạo bằng cách hai mẹ con cùng chơi trò nấu ăn, mẹ lấy đậu và gạo, tự trẻ sẽ biết cách dùng thìa xúc sang bát còn lại hay đổ sang bát còn lại. Hãy để con bắt đầu bằng một niềm vui vẻ, nếu ép buộc có thể kết quả sẽ bị theo chiều ngược lại.

3. Rót nước:

Kết quả hình ảnh cho kid pouring water montessori

Lấy một cái khay, đặt hai cái cốc nhựa vào trong khay, trong đó một cốc có nước và yêu cầu trẻ đổ nước từ cốc này sang cốc kia. Sau này trẻ sẽ tự rót nước lọc hay bê bát canh này chan vào bát cơm và ăn theo cách mà trẻ muốn.

4. Cắt/thái hoa quả:

Kết quả hình ảnh cho cut bananamontessori

Cha mẹ chuẩn bị cho trẻ một quả chuối tiêu, một con dao bằng nhựa đồ chơi, một cái thớt nhỏ. Sau đó cho trẻ dùng dao thái chuối.

5. Xâu hạt:

Kết quả hình ảnh cho xâu hạt

Để cho bé thực hiện trò chơi này, trước hết cha mẹ cần chuẩn bị những dụng cụ như sau: Hạt nhựa, gỗ, có lỗ ở giữa nhiều màu sắc, đựng trong rổ hay hộp đều được. Trước khi cho bé chơi, mẹ cần làm mẫu cho bé nhé, đầu tiên mẹ xâu từng hạt vào sợi dây cho tới khi hết, lưu ý khi xâu hạt tới đâu mẹ nên hướng dẫn cho bé hiểu. Khi xâu hết vòng hai đầu rồi buộc lại và được một chiếc vòng đeo vào tay của bé. Khi bé đã hiểu, bạn hãy tháo ra để cho bé tự xâu lại theo ý hiểu, nếu bé làm sai bạn cần hướng dẫn lại ngay để bé tiếp thu nhanh.

Lưu ý: Không được để bé cho hạt vào mũi hay miệng nhé rất nguy hiểm, cũng như không được cho bé một mình tự xâu hạt nhé.

6. Các hoạt động sinh hoạt khác:

Kết quả hình ảnh cho trẻ tự mặc đồ

Cha mẹ có thể dạy trẻ lau bàn, xếp tất thành đồi, cách mặc quần áo. Những hoạt động này sẽ giúp trẻ có đôi bàn tay khéo léo hơn và rèn tính kỷ luật tốt hơn.

(Được viết bởi Dayconkieunhat.com. Mọi hành động copy, sao chép thông tin vui lòng ghi rõ trích dẫn từ Dayconkieunhat.com)

Trả lời