Rèn luyện kỹ năng sống – Để trẻ tự do trong thế giới không an toàn

Ở môi trường sống hiện tại, việc trở thành một ông bố bà mẹ bảo vệ con quá mức đã trở thành một lối sống cho nhiều gia đình.

Ví dụ việc cha mẹ luôn kè kè bên con vì sợ chúng bị ngã đau, cầm cái gì đó bẩn, hay sợ người lạ bắt cóc…

Với những trẻ đã lớn , bố mẹ chăm sóc và làm thay mọi việc, không cho trẻ tham gia vào các hoạt động cuộc sống thực tế với mục đích để con chuyên tâm lo thành tích học tập.

Hầu hết các bậc cha mẹ đều lo lắng tới những điều đó. Nhưng những đứa trẻ thì cần trải nghiệm với thế giới trực tiếp để học hỏi và phát triển, chúng cần có tự do để hoạt động theo ý mình, tự xử lý các vấn đề của chúng với thế giới bên ngoài. Như thế tức là việc cha mẹ bảo vệ con cái quá nhiều cũng bất lợi giống như việc không bảo vệ chúng. Vậy làm thế nào để bố mẹ có thể tìm được sự cân bằng giữa sự an toàn và tự do của trẻ?

Theo quan điểm của bà Maria Montessori, người sáng lập phương pháp Montessori cho nhân loại ( Montessori là phương pháp giáo dục sớm đã tạo ra những đứa trẻ hạnh phúc và thành công, trong đó có các nhân tài như nhà sáng lập Google, Amazon, Wikipedia…) thì một đứa trẻ cần phát triển thông qua hoạt động. Trẻ có nhu cầu nội tại riêng của mình và cần được người lớn tôn trọng. Việc của người lớn không phải chỉ là kè kè bên cạnh trẻ, cấm đoán trẻ, yêu cầu trẻ làm theo mong muốn của mình. Mà người lớn cần tạo một môi trường an toàn, tương thích với trẻ để trẻ tự do khám phá.

Trong phương pháp Montessori, môn thực hành kỹ năng sống ( Practical life) là một môn quan trọng, trẻ cần được tiếp cận đầu tiên. Với các hoạt động thực hành cuộc sống của Montessori, trẻ được dạy sử dụng các đồ dùng mà những cha mẹ truyền thống coi là nguy hiểm. Ví dụ trẻ 3 tuổi có để được dạy cách dùng dao, kéo vừa với đôi tay của trẻ, trẻ có thể tham gia các hoạt động dùng cốc, bát bằng thủy tinh.

Nếu tại căn nhà của trẻ được thiết kế theo nguyên tắc Montessori như: Mọi đồ vật trong phòng trẻ đều nhỏ gọn và được đặt ngăn nắp trên các kệ vừa tầm với của trẻ( kệ khoảng 60-80 cm). Trẻ có thể tự do di chuyển, tự do lấy đồ vật và giáo cụ mà mình thích để hoạt động, tự do cất lại. Hoặc đơn giản là ngay tại bồn rửa mặt, nhà bếp có kê cho trẻ những kệ thích hợp, để trẻ tự do rửa tay, rửa bát mà vẫn đảm bảo an toàn.

Ngoài ra, để trẻ được tự do mà vẫn đảm bảo an toàn trong thế giới ngày nay, các bậc cha mẹ có thể tham khảo một vài cách như:

Thay vì luôn dạy con phải tránh xa người lạ mặt và khiến con trẻ nhìn mỗi người lạ mặt là một kẻ tấn công. Bạn có thể chủ động lựa chọn một số tình huống và dạy trẻ cách tương tác của người lớn và trẻ con. Chỉ cho trẻ cách nhận biết, phát hiện các hành vi đáng ngờ từ người lạ. Bên cạnh đó cũng dạy trẻ cách nhận diện người tốt, hoặc khi phát hiện nguy hiểm phải tìm tới ai, ví dụ như những chú cảnh sát hay bảo vệ.

Dạy trẻ cách xử lý rủi ro: Một đứa trẻ trong quá trình trưởng thành, chắc chắn phải có những lần vấp ngã, mọi nguy hiểm luôn bên cạnh trẻ, dù bố mẹ có sử dụng tối đa thời gian để kè kè bên chúng. Vậy cách hay hơn cấm đoán trẻ là nên dạy trẻ biết cách xử lý các tình huống nguy hiểm. Ví dụ khi con nhìn thấy tổ ong, thì không nên dùng đồ vật ném vào chúng, hoặc khi con làm vỡ đồ thủy tinh thì cách xử lý như thế nào nếu bố mẹ không ở đó…

Hãy tưởng tượng, khi đứa trẻ của bạn lớn lên, chúng muốn trở thành một võ sư, hoặc một vận động viên thể thao, cũng có thể là đến vùng đang xảy ra chiến tranh để làm tình nguyện. Lúc này bạn sẽ không thể ngăn cản, thay vào đó luôn tin tưởng rằng, con bạn đã đủ kiến thức và kinh nghiệm để sinh tồn trong các tình huống nguy hiểm.

Với trẻ từ 3 tuổi, hãy thử để chúng có một khoảng không và tự chơi trong công viên một mình, bố mẹ chỉ quan sát từ xa.

Với trẻ lớn, bố mẹ hãy thử để trẻ tự đi học một mình bằng cách đi bộ hoặc xe đạp cùng bạn bè. Điều này thực sự giúp cho sự tự lập và trải nghiệm cùng bạn bè

Và điều quan trọng nhất: Dạy trẻ vận động hợp lý, giúp trẻ có một thể lực tốt và linh hoạt trong mọi tình huống.

Để đọc thêm các bài viết về chuyên mục Pratical life (Thực hành cuộc sống), bố mẹ vui lòng tham khảo thêm tại ĐÂY. Chuyên mục hướng dẫn phương pháp và các bài tập nhằm giúp trẻ phát triển kỹ năng sống, khả năng tập trung, độc lập và kỷ luật.

Trả lời