Thiết kế phòng Montessori cho trẻ giai đoạn từ 2 đến 6 tuổi

Trong giai đoạn từ 2 đến 6 tuổi, việc thiết kế phòng cho trẻ đòi hỏi phải tạo ra môi trường phù hợp cho trẻ. Đối với giai đoạn từ 2 đến 6 tuổi này, trẻ đã bắt đầu muốn tự khám phá và có thể tự mình làm được những việc cơ bản như: vệ sinh cá nhân, việc nhà, việc bếp phù hợp với trẻ… Do vậy cha mẹ cần chú ý đặc biệt tới thiết kế những đồ vật trong gia đình để trẻ có thể thực hiện các hoạt động sinh hoạt hàng ngày.

1. Phòng bếp:

Kết quả hình ảnh cho montessori kitchen

Để thiết kế phòng bếp phù hợp cho trẻ 2 đến 6 tuổi, đầu tiên, cha mẹ nên mua một cái kệ (stool) chắc chắn. Trẻ có thể đứng trên đó cùng mẹ lau đĩa, rửa bát hay nhặt rau hoặc rửa củ, quả mà trẻ thích.

Khi mẹ làm bánh có thể lấy cho con riêng một ít bột và cái thìa. Đeo tạp dề cho con và cho con khuấy bột. Khi con 2,5 tuổi tới 3 tuổi thì có thể cho con bóc hành tỏi. Trẻ cũng có thể nạo dưa chuột hay dùng dao thái chuối, vv. theo hướng dẫn của mẹ.

2. Phòng tắm:Otis washing hand in bathroom Jan 2015

Cha mẹ nên mua một kệ để trong nhà tắm, để con có thể tự chèo lên được, lấy cốc và bàn chải đánh răng trên kệ. Cha mẹ cần hướng dẫn con lấy kem đánh răng và đảnh răng đúng cách.

Ngoài ra, việc thiết kế phòng tắm cũng cần cha đóng dây phơi để con tự vắt khăn mặt khi rửa mặt xong. Có thể mua cái kẹp dành riêng cho bé để con tự cặp khăn mặt lại. Những việc như thế này cũng nhằm luyện cho con sử dụng tay và mắt.

3. Phòng hoạt động của con

Kết quả hình ảnh cho montessori playroom

Phòng hoạt động cần được thiết kế các kệ để sách và để giáo cụ montessori theo nhóm: địa lý, sinh học, toán học, cảm quan…

Trong phòng có một tấm thảm. Khi con bắt đầu chơi thì yêu cầu con trải thảm. Chơi xong thì cất đồ chơi lại chỗ cũ và cuộn thảm lại.

Có thể để một vài chậu cây trong phòng hay ngoài ban công. Hướng dẫn con tưới nước hàng ngày. Hoạt động này nhằm giúp trẻ nhận thức về việc bảo vệ môi trường.

Bạn có thể tham khảo mua giáo cụ và thiết kế phòng cho trẻ tại ĐÂY.

(Được dịch bởi Dayconkieunhat.com. Mọi hành động copy, sao chép thông tin vui lòng ghi rõ trích dẫn từ Dayconkieunhat.com).

Trả lời