Vì sao phụ nữ Việt Nam vẫn khổ?

Người ta hay nói phụ nữ là khổ, phụ nữ nuôi con lại chẳng bao giờ là dễ dàng. Trong khi đó, tỷ lệ ly hôn và không thấy hạnh phúc với cuộc hôn nhân hiện tại đang ngày càng tăng trong xã hội của chúng ta. Có phải vì cuộc sống căng thẳng, quá áp lực với tiền bạc hay vì chúng ta không đủ bản lĩnh để gánh vác?

Câu trả lời là KHÔNG.

Bằng chứng thực tế cho thấy, một số bà mẹ không phải lo lắng về tiền bạc, chỉ ở nhà chăm sóc con cái thì lại bị trầm cảm hoặc tình trạng stress nặng nề, hoặc nếu nhìn lại chúng ta sẽ thấy cách đây chỉ 10 năm về trước chắc hẳn các bậc làm mẹ bây giờ đều thấy thời đó vật chất thiếu thốn hơn nhiều nhưng tinh thần lại luôn thoải mái. Do vậy áp lực về tiền bạc chắc chắn không phải là lý do đầu tiên khiến phụ nữ chúng ta mệt mỏi đến thế.

Tiếp theo cũng không phải vì chúng ta quá yếu đuối hay không đủ bản lĩnh gánh vác công việc gia đình 90% phụ nữ chúng ta đều xuất thân từ Nông Thôn, mà con gái nông thôn thì ai cũng hiểu là phải làm rất nhiều việc ngay từ khi còn nhỏ. Việc lau nhà, nấu cơm, giặt quần áo bây giờ có thấm vào đâu so với những vất vả thời ấu thơ.

Vậy tại sao chúng ta thấy khó thở, ngột ngạt và mệt mỏi đến thế?

Đó là khi đứa con đầu tiên ra đời và chúng ta lại làm theo bản năng, không có phương pháp, không có sự chuẩn bị.

Phụ nữ Nhật cũng đẻ dày, các bà mẹ Pháp hay Mỹ vẫn nuôi con và vẫn hoàn thành tốt công việc trong Xã Hội. Con cái họ vẫn trưởng thành và cực kỳ giỏi giang, họ vẫn có thời gian để đi du lịch và làm những gì mình thích. Ngoài những hỗ trợ tuyệt vời từ Chính Phủ trong vấn đề trợ cấp hay giáo dục thì họ đều giống chúng ta: vẫn đẻ, vẫn nuôi con bằng sữa mẹ, cho con ăn, dọn việc nhà, dạy con học, làm việc kiếm tiền và theo đuổi đam mê…Nhưng họ có một điều hơn hẳn chúng ta là Kiến Thức Làm Mẹ.

Và chỉ có bí quyết là : “Kiến Thức Làm Mẹ” đó thôi, đã khiến cho cuộc hôn nhân, bản thân người mẹ và cuộc đời của đứa con hoàn toàn khác.

Cụ thể là khi đứa con sinh ra khỏe mạnh, được chăm sóc khoa học, ít ốm đau thì chúng ta không phải vật lộn với con trong bệnh viện. Mà thay vào đó là những tiếng cười vui vẻ.

Tiếp theo là việc cho con ăn, nếu áp dụng ăn dặm thành công thì chẳng phải bữa cơm nào cũng rất hạnh phúc vì con tự lập và ăn uống ngon lành. Không phải là những chuỗi ngày ép buộc, mẹ khóc, con khóc, bố chán nản nữa.

Đến việc vệ sinh cá nhân hay việc nhà, con sẽ giúp mẹ rất nhiều nếu chúng ta dạy con tự lập từ sớm. Thay vì chúng ta như người phục vụ: phục vụ chồng, phục vụ con.

Rồi việc học của con, nếu dạy con từ sớm thì với con sự học là niềm đam mê, tự con sẽ hỏi cha mẹ về kiến thức bằng niềm yêu thích. Không phải là những quãng thời gian ép con học, giục con học, khản cổ dạy con hay buồn rầu vì điểm số của con.

Và khi con lớn lên, chúng ta tự tin với những quyết định sự nghiệp của con, không phải là những cuộc thi về điểm số hay vào trường nào để bố mẹ mát mặt với họ hàng, hay làm nghề gì để dễ kiếm việc…

Và cuối cùng, vì theo đuổi đam mê và tự quyết định nên con chúng ta sẽ hoàn toàn hạnh phúc với những gì chúng lựa chọn. Chẳng phải chúng ta sẽ khác với bố mẹ chúng ta là tiết kiệm cả đời để mua một căn nhà cho con.

Hãy thay đổi cách dạy con và thế hệ của con cái chúng ta sẽ khác!

(Được viết bởi Dayconkieunhat.com. Mọi hành động copy, sao chép thông tin vui lòng ghi rõ trích dẫn từ Dayconkieunhat.com)

Trả lời