7 lời khuyên dành cho cha mẹ để có kỳ nghỉ hè tuyệt vời cùng bé

Nghỉ hè là cách tuyệt vời để thoát ra khỏi những nề nếp thường ngày, trải nghiệm một vùng đất mới và mở ra những cuộc khám phá mới. Nhưng đồng thời, trẻ nhỏ lại mong muốn có nề nếp và trật tự, vì vậy việc giới thiệu cho trẻ những điều mới mẻ bên ngoài cuộc sống hàng ngày của chúng, trong khi vẫn giữ cho trẻ thoải mái và vui vẻ là một điều tương đối khó khăn.

Cách mà Montessori chỉ ra sẽ có thể giúp con bạn làm quen một môi trường mới, nhưng đồng thời cũng khuyến khích trẻ cảm thấy hứng thú với cuộc phiêu lưu mà sắp tới.

Hình ảnh có liên quan
Bạn chắc chắn không cần lập ra kế hoạch nghỉ hè mà chỉ xoanh quanh trẻ. Nhưng chắc chắn không ai có thể tận hưởng toàn bộ chuyến đi nếu như đứa trẻ của bạn khổ sở.

Dưới đây là một số “chiến lược” được lấy cảm hứng từ Montessori cần ghi nhớ khi bạn lên kế hoạch cho kỳ nghỉ hè.

1. Để trẻ tham gia vào việc lên kế hoạch

Hãy để trẻ tham gia vào việc lên kế hoạch cho chuyến đi, hoặc bất cứ công việc nào mà trẻ có thể giúp. Trẻ 1 tuổi có thể giúp bạn xếp tã vào túi hoặc chọn ba cuốn sách nào đó để đọc khi lên máy bay, trong khi đó, trẻ 12 tuổi có thể giúp lên kế hoạch cho ngân sách của chuyến đi hoặc vạch ra lộ trình lái xe.

Ở các trường Montessori, trẻ thường xuyên được tham gia vào việc lên kế hoạch cho các chuyến đi tham quan thực tế và các chuyến đi theo lớp. Trẻ được tự chịu trách nhiệm về những việc như gây quỹ, giúp chọn địa điểm đến, và dự trù kinh phí cho đồ ăn và số tiền cần sử dụng trong chuyến đi.

Cho trẻ tham gia vào việc lên kế hoạch sẽ tạo cho trẻ ý thức trách nhiệm rằng trẻ cũng đóng góp phần nào công sức cho chuyến đi. Nó cũng sẽ giúp trẻ hợp tác làm những công việc mà bạn muốn vì trẻ biết rằng những lựa chọn của trẻ cũng có giá trị.

2. Chia sẻ chi tiết về chuyến đi

Cho dù trẻ bao nhiêu tuổi, hãy nói cho trẻ về những gì sẽ diễn ra trong kỳ nghỉ. Đừng chỉ dừng lại ở việc kể rằng “Chúng ta sẽ thấy Mickey!”. Hãy nói cho trẻ biết chuyến bay của bạn sẽ bắt đầu từ mấy giờ, bạn sẽ cần làm gì để sẵn sàng ra sân bay và làm gì đầu tiên khi tới nơi.

Những chi tiết thế này nghe có vẻ nhàm chán, nhưng trẻ sẽ phá bỏ thành công những nề nếp hàng ngày nếu trẻ được cảnh báo và biết mình đang mong đợi điều gì. Nói qua cho trẻ biết ngày hôm sau như thế nào sẽ dần dần giúp trẻ giảm bớt những lo lắng khi mà trẻ phải tới một nơi xa lạ.

3. Kích hoạt khả năng tự lập của trẻ

Montessori đánh giá việc khuyến khích trẻ tự lập. Có nghĩa là bạn nên để trẻ tự mặc quần áo ngay trẻ có thể, đặt đồ chơi của trẻ trong tầm với của chúng và liên tục tìm kiếm những cách để trẻ có thể tham gia vào tập thể.

Đi du lịch thường dẫn đến việc cha mẹ làm mọi thứ cho con của họ, và điều này dưỡng như lại càng tăng thêm sự căng thẳng và hạn chế về mặt thời gian. Hãy cố gắng thiết lập cho con bạn sự độc lập trong chuyến đi càng nhiều càng tốt. Trẻ sẽ có trải nghiệm chuyến đi tốt hơn, và bạn cũng sẽ được tự do hơn để tận hưởng chuyến đi.

Giúp trẻ để trẻ tự mang túi xách của mình và luyện tập làm sao để mở khoá nếu như trẻ vẫn chưa luyện được kỹ năng đó. Bằng cách này, trẻ sẽ không phải phụ thuộc vào bạn để lấy đồ ăn vặt hay sách cho trẻ một cách liên tục.

Nếu trong phòng khách sạn hoặc căn bạn thuê có không gian, hãy chi định một khu vực để trẻ có thể sắp xếp những món đồ của chúng. Việc này sẽ cho phép trẻ tìm quần áo hoặc đồ chơi của trẻ tại một nơi nhất định, tạo cho trẻ một chút cảm giác trật tự – điều sẽ khiến trẻ nhỏ thoải mái hơn.

4. Cho phép trẻ có thời gian rảnh

Sắp xếp một chút thời gian rảnh mỗi ngày. Trong thực tế, tốt nhất vẫn là lên kế hoạch cho một hoạt động và để phần còn lại rảnh rỗi/ thoải mái. Mặc dù cố gắng gói gọn tất cả niềm vui trong một kỳ nghỉ là điều rất hấp dẫn, những không ai có thể tận hưởng trọn vẹn nếu như trẻ bị kích thích quá độ hoặc quá mệt mỏi.

Nghe có vẻ ngớ ngẩn khi dành kỳ nghỉ của bạn tại một sân chơi hoặc đọc sách cùng trẻ, nhưng trẻ cần một chút thời gian để thư giãn và giải phóng năng lượng.

5. Ra ngoài mỗi ngày

Montessori nhấn mạnh việc để trẻ hoà mình với thiên nhiên. Rất nhiều ngôi trường Montessori có riêng một khu vực vui chơi bên ngoài lớp học, cũng như tích hợp các yếu tố thiên nhiên trong toàn bộ lớp học.

Thiên nhiên mang đến cho trẻ những trải nghiệm giác quan phong phú không thể sánh được. Nó đem lại cho trẻ cơ hội khám phá một cách tự do hơn.

Ngay khi khi địa điểm cho chuyến đi của bạn không phải nơi thiên về thiên nhiên, thì cũng hãy tìm kiếm xem liệu có bất kì công viên nào trong khu vực gần đó hoặc trên đường đi không. Điều này có thể trở thành phần yêu thích nhất của trẻ trong toàn bộ chuyến đi đó. Nếu không thể, hãy dành một chút thời gian ở sân chơi, hoặc tìm thuê một căn hộ có hàng rào trong sân để trẻ có thể duỗi chân ngồi trên thảm cỏ và dành thời gian hít thở không khí trong lành.

6. Mang theo những món đồ chơi mà trẻ có thể chơi sáng tạo theo nhiều cách khác nhau

Mặc dù bạn không cần thiết phải nhất định mang theo nhiều đồ chơi bên mình, những mang theo một vài món đồ chơi mà trẻ có thể chơi sáng tạo theo nhiều cách khác nhau cũng sẽ rất hữu ích. Việc này sẽ càng đúng đắng hơn khi đứa trẻ của bạn thức dậy sớm và bạn có thể có thêm vài giờ nghỉ ngơi trước khi ngày mới thực sự bắt đầu.

Những món đồ chơi kích thích sáng tạo như các khối gỗ hoặc các món đồ sáng tạo nghệ thuật, không chỉ giúp giữ trẻ, mà còn mở ra trí tưởng tượng tuyệt vời cho trẻ.

7. Theo dõi trẻ, đừng chỉ bám theo lịch trình

Ngay cả khi chuyến đi của bạn bao gồm cả việc đi tới bảo tàng hay vườn thú đẹp nhất cả nước, trẻ (và có thể cả bạn nữa) cũng không thể thực sự tận hưởng hành trình nếu như trẻ quá mệt hay quá đói, hoặc chỉ đơn giản là bị quá khích mà không thể tham gia các hoạt động.

Hãy nới lỏng lịch trình một chút, hãy lập một danh sách các hoạt động mà tất cả có thể tham gia cùng nhau hơn là một lịch trình. Dành vài phút để quan sát trẻ trước khi bạn quyết định làm gì tiếp theo – và quan sát cũng là một phần không thể thiếu trong Montessori. Trong khi liên tục chơi và tương tác với trẻ, việc thăm dò cách chơi của chúng cũng sẽ có một chút khác biệt.

Điều này giống như việc bạn phải tự làm mình lu mờ, và im lặng quan sát trẻ để khám phá ra cái nhìn sâu sắc về tâm hồn hoặc sự phát triển hay khả năng hiện tại của bé. Sử dụng phương pháp này vào chuyến đi chơi sẽ giúp bạn đánh giá tốt nhất những gì con bạn đã có và những gì con bạn có thể làm trong thời gian sắp tới, kể cả khi điều này sẽ phải dời lại lịch trình đi sở thú một chút.

Bạn chắc chắn không cần lập ra kế hoạch nghỉ hè mà chỉ xoanh quanh trẻ. Đó cũng là kì nghỉ mà xứng đáng với bạn và bạn nên lên kế hoạch làm những điều bạn thích.

Sự thật là, không ai có thể tận hưởng khoảng thời gian xa nhà nếu đứa trẻ của bạn khổ sở. Hãy dành một chút thời gian để suy nghĩ về những gì trẻ có thể kiểm soát được và những gì trẻ cần làm để nạp lại năng lượng mỗi ngày trước một chặng đường dài để thực hiện kì nghỉ tiếp theo của bạn – hãy biến chuyến đi trở thành kỷ niệm vui vẻ, thư giãn bên gia đình, và khám phá.

Christina Clemer

(Được dịch bởi Dạy Con Kiểu Nhật)

Trả lời