Bí Quyết Giúp Trẻ Ngủ Ngon Hơn Nhờ Âm Nhạc

Giấc ngủ đóng một vai trò vô cùng quan trọng với sự phát triển của trẻ. Chính vì vậy mà cha mẹ nào cũng băn khoăn làm thế nào để giúp trẻ có thể ngủ ngoan, ngủ sâu hơn. Bên cạnh đó, âm nhạc từ lâu đã được biết đến như một phương pháp vô cùng hiệu quả giúp trẻ có thể đi vào giấc ngủ một cách tự nhiên, thư giãn. Dựa trên các nghiên cứu về lợi ích của âm nhạc, nhóm nghiên cứu đang học tập và làm việc tại New Zealand đã đưa ra giải pháp nhằm mang đến sự thư giãn nhẹ nhàng, giúp mẹ và bé có một giấc ngủ ngon hơn.

Dưới đây là bản nhạc (đã được mua bản quyền) và bài viết được chia sẻ bởi nhóm nghiên cứu Pippi, Zorba và Emin, hi vọng sẽ giúp cha mẹ có thể hiểu thêm về lợi ích tuyệt vời của âm nhạc, cũng như cách ứng dụng âm nhạc hiệu quả cho giấc ngủ của trẻ.

Bản nhạc piano (đã mua bản quyền) giúp bé ngủ ngon hơn của nhóm nghiên cứu Pippi, Zorba & Emin

Sức mạnh hàn gắn tâm hồn của âm nhạc đã được ghi chép lại rất tỉ mỉ trong lịch sử ngành tâm lý học. Bằng chứng đầu tiên về sức mạnh cứu rỗi tâm hồn của âm nhạc là vào năm 1000 trước Công nguyên, khi ấy Đức vua Saul bị tra tấn khủng khiếp bởi một linh hồn quỷ dữ, và ngài chỉ được giải thoát khi Thánh David đến và gảy đàn Lia cho ngài nghe. Hippocrates Asclepiades, bác sĩ đầu tiên của loài người (124 – 60 trước Công nguyên) cũng từng nói rằng ông đã sử dụng âm nhạc để chữa lành cho các bệnh nhân trầm cảm. Vào thế kỉ 19, sử dụng âm nhạc để chữa bệnh trở thành một trào lưu mạnh mẽ tại các nước Ả Rập, các nhạc công thời này đều trở thành phụ tá cho các bác sĩ và dùng âm nhạc chữa bệnh cho bệnh nhân. Với các bác sĩ Ả Rập thời này, nói đến âm nhạc, tức là nói đến “êm ái”, “ngọt ngào”, “nhẹ nhàng”, “đáng yêu”, và “duyên dáng”. Ở các nước phương Tây vào thế kỉ 15, âm nhạc cũng được đề cập đến với tác dụng y học như là: xóa bỏ bực bội, khiến con người vui lên, chữa lành bệnh tật, và giúp con người trẻ lâu. 

Khoa học hiện đại ngày nay, cùng sự giúp của rất nhiều phương pháp đo hiện đại như quét sóng não, đo phản ứng của da, đo nhiệt độ ngón tay hay đo độ phản ứng của việc nổi gai ốc/ nổi da gà, đã giúp các học giả hiểu sâu hơn về tác dụng của âm nhạc lên cơ thể vật lý của con người. Ví dụ như tốc độ của âm nhạc có thể điều chỉnh được nhịp tim. Hoặc sự ổn định (ta hay nói là sự đều đều) trong nhịp điệu của âm nhạc sẽ khiến cho các cơ trong cơ thể giãn ra và tạo nên cảm giác thư giãn, dễ chịu. Không những vậy, giai điệu của âm nhạc cũng có thể điều khiển tâm trạng con người, cả về mặt tinh thần và cơ thể vật lý. 

Nắm vững được những điều trên, nhóm nghiên cứu của chúng tôi gồm một Nghiên cứu sinh về Tâm lý (Zorba), một Chuyên gia Tham vấn Tâm lý (Pippi), và một Chuyên gia Đào tạo về Trí Tuệ cảm xúc (Emin) đang sinh sống, học tập và làm việc tại New Zealand, muốn dựa trên cơ sở khoa học đã được kiểm chứng để tạo ra âm nhạc tích cực và mang đến sự thư giãn nhẹ nhàng trong cuộc sống cho người Việt. Ngày hôm nay chúng tôi xin gửi đến các bạn một file âm nhạc với chất liệu độc tấu Piano (đã mua bản quyền) gồm hơn 20 bản nhạc Piano. Những bản nhạc này có nhịp độ dao động trong khoảng 0.5 – 7.5 Hz và nằm trong khoảng tần số của sóng Delta và Theta, hai loại sóng có tác dụng giúp thả lỏng cơ thể, tĩnh tâm và ngủ sâu. 

File âm nhạc này chúng tôi muốn làm tặng cho các bé từ 0-5 tuổi, vì trong khoảng tuổi này giấc ngủ là vô cùng quan trọng với các bé, đặc biệt trong việc phát triển chiều cao và kích thích khả năng tư duy. File âm nhạc này dài khoảng 1 tiếng, bố mẹ nên bật lên khoảng 30’ trước khi bé ngủ, với âm thanh khoảng 15% dung lượng âm thanh của loa/ máy tính, nếu là điện thoại, hãy để âm thanh nấc 3-4, để hạ thấp mức năng lượng của bé xuống, sẽ giúp bé dễ đi vào giấc ngủ hơn. Đến khi thấy bé hơi liu thiu buồn ngủ, hãy hạ mức âm thanh xuống 6-8% trên máy tính hoặc nấc 1 của loa điện thoại, để chỉ khi nào ta thật lắng tai nghe thì ta mới có thể nghe thấy nhạc. Và hãy cứ để nhạc như vậy, càng lâu càng tốt cho bé ngủ. Sóng Delta và Theta có tác dụng làm dịu căng thẳng về cả mặt tinh thần lẫn cơ thể vật lý, vì vậy sẽ giúp bé hạn chế gặp phải ác mộng và giúp bé ngủ ngon hơn, ngủ sâu hơn và ngủ yên giấc được lâu hơn và sẽ vui tươi hơn và nhiều năng lượng hơn khi tỉnh dậy.

Chúng tôi hi vọng file âm nhạc này của chúng tôi sẽ mang đến sự thư giãn, giấc ngủ ngon và những giấc mơ đẹp cho cả bố mẹ và bé.

Thân mến, 
Pippi, Zorba & Emin

Với bài chia sẻ trên, hi vọng cha mẹ có thể tham khảo và áp dụng để giúp trẻ có một giấc ngủ sâu, để trẻ luôn khoẻ mạnh và phát triển tốt hơn.

(Bài viết được chia sẻ bởi nhóm nghiên cứu Pippi, Zorba & Emin trên trang dayconkieunhat.com, mọi sao chép xin vui lòng trích dẫn nguồn)

Hỏi Đáp cùng Chuyên gia Montessori

Được quan tâm

Chuyên mục