Có nên để trẻ sơ sinh khóc rồi tự ngủ thiếp đi vào buổi đêm?

Câu hỏi: Tôi có nên để trẻ sơ sinh khóc rồi tự ngủ thiếp đi vào buổi đêm không?

Trả lời: Có rất nhiều chuẩn mực văn hoá khác nhau quanh chủ đề này những không có “câu trả lời đúng” tuyệt đối nào cả. Mặc dù vậy, để làm rõ hơn câu hỏi này qua quan điểm của Montessori, hãy chia nhỏ câu hỏi và rà soát lại quan niệm của chúng ta về “trẻ sơ sinh”, “khóc”, và “ngủ đêm”.

Đầu tiên, xem xét quan điểm “trẻ sơ sinh” từ khả năng và nhu cầu của trẻ. Trẻ không phải là một thể “bị động” với trí tuệ bé nhỏ và chỉ cần chăm sóc về thể chất (thức ăn, hơi ấm, sự che chở). Từ khi mới sinh ra, trẻ sơ sinh đã có trí tuệ phát triển và linh lợi hơn hầu hết những gì mọi người công nhận và trẻ khao khát được khám phá môi trường mới bằng tất cả các giác quan của mình. Trí thông minh của trẻ sơ sinh khao khát nhiều hơn nữa những trải nghiệm, về cả thể chất và tinh thần, để giúp phát triển tiềm năng của chúng. Để điều này xảy ra, trẻ sơ sinh cũng cần người lớn cho trẻ sự chăm sóc thể chất và tinh thần phù hợp và chuẩn bị một môi trường đem lại những trải nghiệm kích thích sự phát triển về thể chất và tinh thần của trẻ. Tiến sĩ Silvana Montanaro đưa ra lời khuyên rằng, “hãy thừa nhận sự thiếu sót trong hiểu biết của chúng ta về khả năng của trẻ sơ sinh”, bởi vì điều này “bắt nguồn từ việc chúng ta thiếu niềm tin với trẻ, và cản trở sự phát triển của chúng”. *Bằng cách chấp nhận rằng trẻ sơ sinh có trí thông minh mạnh mẽ, với kiến thức về những gì trẻ cần để phát triển, và những gì trẻ có thể truyền đạt nhu cầu của chúng cho chúng ta, chúng ta sẽ có lập trường tốt hơn để hỗ trợ sự phát triển của trẻ.

Trẻ sơ sinh có vô vàn cách thức truyền đạt để trẻ tương tác với môi trường của chúng và từ đó có được những trải nghiệm cần thiết để trẻ phát triển. Những cách thức này bao gồm chuyển động cơ thể, nhìn, cười và “khóc”! Khóc không chỉ thể hiện sự khó chịu về mặt thể chất hay sự đau buồn về mặt tinh thần, mà còn cho thấy sự buồn chán. Maria Montessori cảm thấy rằng tiếng khóc của trẻ có ý nghĩa rằng “Giúp con để con tự làm điều này!” Đây là cách thức giao tiếp quan trọng, được điều chỉnh để thu hút sự chú ý của người lớn. Nếu chúng ta tôn trọng việc trẻ lựa chọn sử dụng phương thức đặc biệt này để liên lạc, thì thiên hướng tự nhiên của chúng ta cũng sẽ phản ứng lại một cách tương ứng. Hơn nữa, khi tiếng khóc của trẻ được đáp lại theo hướng tích cực và kết quả khả quan, trẻ sẽ “học” được rằng tiếng nói của trẻ được người khác sẵn sàng lắng nghe. Nhận định này sẽ phát triển thành một “cơ sở niềm tin” về thế giới xung quanh trẻ, và vẫn sẽ theo trẻ suốt phần đời còn lại, hỗ trợ trẻ rất nhiều trong việc phát triển các mối quan hệ tích cực, có ích với người khác khi trưởng thành. Dù bạn có tin hay không thì nếu tiếng khóc của trẻ được đáp lại một cách tôn trọng, trẻ sẽ chỉ sử dụng hình thức giao tiếp này khi cần thiết.

Nếp ngủ của mỗi trẻ là khác nhau, dựa theo tính chất thời kỳ trước khi sinh và môi trường sau khi sinh của trẻ. Phần lớn phụ thuộc vào sức khoẻ thể chất và tinh thần của người mẹ, cũng như việc tổ chức các thói quen hàng ngày. Một số trẻ sơ sinh có thể điều chỉnh nhanh chóng giấc ngày đêm, cũng có trẻ sẽ mất thời gian hơn trong việc trở nên quen thuộc và cảm thấy an toàn trong môi trường mới. Quá trình này không thể vội vàng, nhưng cũng có thể tạo điều kiện bằng cách cho trẻ thói quen hàng ngày nhất quán, chăm sóc yêu thương và tôn trọng trẻ.

Cuối cùng, hãy xem xét câu hỏi này từ một quan điểm khác và tự hỏi bản thân rằng “Mình mong muốn điều gì khi đưa ra yêu cầu?”, “Mình sẽ cảm thấy thế nào nếu mình yêu cầu điều gì đó mà mọi người xunh quanh đều phớt lờ mình?”.

Charlotte Elliott

(Bài viết được dịch từ Bản tin AMI 2007-01, trang 9)

Chuyên mục Hỏi&Đáp về Montessori được dịch từ Bản tin AMI và đăng tải định kỳ trên website dayconkieunhat.com.

Để được chuyên gia tư vấn và giải đáp các câu hỏi về nuôi dạy trẻ theo Montessori, bạn vui lòng truy cập tại ĐÂY.

Hỏi Đáp cùng Chuyên gia Montessori

Được quan tâm

Chuyên mục