Để Mỗi Sáng Bắt Đầu Không Còn Là Cuộc Chiến Với Trẻ

Buổi sáng có thể là khoảng thời gian khó khăn. Mọi người cần phải thức dậy, mặc quần áo, ăn sáng và sẵn sàng lên đường, nhưng lại chỉ có một khoảng thời gian ngắn. Chúng ta – những bậc cha mẹ thì luôn vội vã, khổ sở và thiếu kiên nhẫn. Không ai muốn bắt đầu một ngày như thế! Dưới đây là một vài mẹo đơn giản, tiết kiệm thời gian để giúp buổi sáng với trẻ nhỏ trở nên dễ dàng hơn.

1. Thiết lập thói quen buổi tối

Một buổi sáng tốt lành được bắt đầu từ buổi tối hôm trước. Trẻ phát triển dựa trên tính nhất quán, vì vậy hãy áp dụng thời gian đi ngủ được báo trước vào cùng một thời điểm mỗi ngày. Maria Montessori quan sát thấy rằng trẻ em cảm thấy an toàn khi có hoạt động có thể dự đoán trước. Bám sát vào trình tự giống nhau (có thể là đi tắm, sau đó đọc truyện, rồi hát và tắt đèn) mỗi tối sẽ dỗ dành để trẻ của bạn và giúp mọi việc trở nên dễ dàng hơn. Tắt tất cả các thiết bị màn hình vô tuyến trước giờ đi ngủ 60 phút, vì những thứ này có thể cản trở giấc ngủ yên bình của trẻ.

2. Chuẩn bị từ buổi tối hôm trước

Giảm thiểu số lượng công việc mà bạn cần làm vào buổi sáng hôm sau là cách đơn giản để thiết lập trình tự hợp lý hơn. Hãy khuyến khích trẻ lựa chọn và sắp xếp quần áo phù hợp cho ngày hôm sau, cho trẻ chuẩn bị bữa trưa và/hoặc bữa sáng ngày hôm sau, và nhắc nhở trẻ đặt các vật dụng cần thiết khi đến trường trước cửa. Trẻ 1 tuổi có thể bắt đầu lựa chọn việc mặc quần áo của mình một cách tự lập và trẻ lớn hơn có thể tự đóng gói bữa trưa. Hãy chống lại sự thôi thúc muốn bước tới làm thay trẻ – cho phép trẻ “vật lộn”một chút, và chỉ tiến tới giúp đỡ khi bạn thấy trẻ đang trở nên thất vọng/chán nản. Việc trao trách nhiệm thế này sẽ mang đến cho trẻ cơ hội tiếp nhận để từ đó ý thức được quyền làm chủ của mình.

3. Giữ ngăn nắp

Một cách để tránh khỏi cuộc tìm kiếm ba lô hay là giày một cách điên cuồng vào phút chót là cất tất cả những vật dụng này ở một nơi. Sắp xếp một khu vực tủ đồ có thể đặt giày, ba lô, áo khoác và tất. Hãy chắc chắn khu vực này có thể hấp dẫn trẻ và có kích thước vừa với trẻ để thúc đẩy sự độc lập và ý thức ngăn nắp của trẻ. (Montessori là nhà giáo dục đầu tiên nhấn mạnh tầm quan trọng của việc đặt đồ nội thất có kích thước phù hợp với trẻ em trong lớp học.) Thiết lập và duy trì mong đợi rằng đây sẽ là nơi con bạn nên cất gọn đồ đạc của mình và dành thời gian với trẻ để sắp xếp lại đồ đạc nếu như đồ đạc có chút lộn xộn trong cả tuần.

4. Sử dụng đồng hồ

Trong cuộc sống bận rộn, trẻ có thể cảm nhận được sự hối hả xung quanh mà không hiểu lí do tại sao, và điều này có thể dẫn đến sự giận dữ và đấu tranh. Hãy giải thích với con bạn rằng mọi người đều cần phải ra khỏi nhà vào một thời điểm nhất định. Chỉ cho trẻ thấy thời gian trên đồng hồ (hoặc sử dụng đồng hồ cát đối với trẻ nhỏ tuổi hơn). Vào buổi sáng, hãy chỉ đồng hồ và nói, “Nhìn kìa, chúng ta cần phải đi trong vòng 10 phút nữa. Chúng ta nên làm gì bây giờ?” Hãy chờ câu trả lời, nhưng nếu trẻ không thể đáp lại thì nói thẳng rằng “Bây giờ là lúc nên mặc áo và đi giày rồi.”

Điều này có thể biến chu trình buổi sáng là nỗ lực của tập thể, thay vì phải đấu tranh với cha mẹ để cha mẹ làm tất cả phần việc. Các chìa khoá cần được chuẩn bị, dành cho bản thân có thời gian và cho phép đứa trẻ của bạn độc lập. Đúng vậy, có lẽ việc tự mặc quần áo cho trẻ và đẩy chúng ra khỏi cửa sẽ nhanh hơn, nhưng về lâu dài, việc trao quyền làm chủ cho trẻ vào buổi sáng sẽ tạo ra một chu trình diễn ra hoà bình hơn với mọi người.

Lắng nghe đứa trẻ của bạn và để trẻ tham gia vào công việc buổi sáng – bằng cách này, bạn sẽ thể hiện sự tổn trọng và tác động tích cực lên ý thức tự lập của trẻ.

(Anne Prowant – đăng tải trên báo MontessoriParent, được dịch bởi dayconkieunhat.com)

Trả lời