Giáo Viên Montessori Đã Dạy Trẻ Tự Dọn Đồ Chơi Của Mình Như Thế Nào?

Trong các trường học Montessori, phụ huynh được mời định kỳ để quan sát con cái họ làm việc trong lớp học Montessori. Tôi đã nghe nhiều bậc cha mẹ bày tỏ sự ngạc nhiên khi thấy đứa con 3 hoặc 4 tuổi của mình dọn dẹp đồ sau khi hoàn thành xong công việc mà không cần phải nhắc nhở.

“Cô giáo nên xem phòng bé ở nhà!” hoặc “Mình yêu cầu bé cất đồ chơi của mình mỗi ngày và ngày nào cũng như trận chiến” là những lời bình luận thường xuyên.

Có một vài điều chúng tôi đã áp dụng trong các lớp học Montessori để khuyến khích trẻ, ngay cả những đứa trẻ nhỏ tuổi nhất, dọn dẹp đồ của chúng khi đã dùng xong, mà không cần cằn nhằn liên tục hoặc thể hiện sự thất vọng vô cùng khi không thể yêu cầu một đứa trẻ làm gì đó dù đã nhắc nhở cả ngàn lần.

Nếu bạn không thể chịu được việc vô tình giẫm lên một mẩu Lego nữa, hãy thử 6 cách sau để khuyến khích con bạn cất đồ chơi đi.

1.Tạo ra một không gian cho mọi thứ

Mặc dù có vẻ sẽ dễ dàng hơn cho trẻ trong việc dọn đồ chơi nếu như trẻ chỉ cần đơn giản đổ mọi thứ vào một thùng đồ chơi lớn, nhưng việc này không phải là việc đúng đắn.

Trẻ nhỏ có một ý thức mạnh mẽ về trật tự – trẻ thích mọi thứ đúng vị trí. Bởi vì điều này, rất nhiều trẻ cảm thấy vô cùng hài lòng khi đặt một vật nào đó về vị trí chính xác của nó. Trẻ có khả năng sắp xếp tốt hơn khi mỗi món đồ chơi có một nơi được chỉ định về vị trí riêng mà nó thuộc về.

Để thử điều này, bạn cần phải sắp xếp một số đồ chơi của con bạn. Hãy dành thời gian để quan sát xem trẻ thực sự thích chơi cùng với món đồ chơi nào. Nếu có món nào đó mà trẻ không hề đụng tới trong vòng một tuần, hãy cất lại vào tủ cho lần sau hoặc cho người khác nếu bạn nghĩ rằng trẻ đã quá tuổi để chơi.

Sau đó sắp xếp các món đồ chơi còn lại lên kệ để mỗi món đồ chơi đều có vị trí cụ thể, rõ ràng. Hãy chắc chắn rằng kệ không bị bày trí quá nhiều. Con bạn có thể khiến bạn ngạc nhiên khi bắt đầu cất đồ chơi của chúng đi, và giờ chúng đã biết chính xác nơi nào cần đặt thứ gì.

Trẻ có khả năng sắp xếp tốt hơn khi mỗi món đồ chơi có một nơi được chỉ định về vị trí riêng mà nó thuộc về. Hãy chắc chắn rằng kệ không bị bày trí quá nhiều.

2. Tạo nề nếp từ nhỏ

Với trẻ sơ sinh và trẻ mới biết đi, cách tốt nhất để khuyến khích trẻ dọn dẹp đồ chơi của chúng là tạo ra nền nếp. Đừng để việc dọn dẹp diễn ra vào giờ ngủ trưa của trẻ, mà hãy biến việc đó thành một phần của quá trình bạn hoàn thành cùng với trẻ. 

Em bé của bạn sẽ theo dõi bạn, và trẻ mới biết đi của bạn có thể tham gia cùng. Nếu không, hãy cho trẻ thêm thời gian. Có nhiều khả năng là trẻ sẽ giúp đỡ dọn dẹp nếu như đó là một nhiệm vụ tự nhiên mà bạn và trẻ hoàn thành cùng nhau hơn là khi bạn yêu cầu trẻ làm việc đó mà trở thành cuộc đấu tranh quyền lực.

Nếu đứa trẻ của bạn lớn hơn, cũng không sao hết! Không bao giờ là quá muộn để tạo ra nề nếp dọn dẹp cho con bạn cả. Ban đầu bạn có thể sẽ phải làm hết các công việc, nhưng dần dần bạn có thể lùi lại và khuyến khích con bạn tham gia tích cực hơn.

3. Đặt ra mong đợi rõ ràng

Hãy quyết định những gì mà bạn mong đợi trẻ về việc dọn dẹp và phải thật rõ ràng.

Bạn muốn trẻ chỉ chơi một món đồ chơi vào thời điểm nhất định rồi sau đó cất đi, hay bạn có thấy ổn khi trẻ trộn những món đồ chơi lại với nhau không?

Trẻ có được phép giữ lại “công trình lớn” của chúng qua đêm, như là việc đang sáng tạo lego dang dở, hay mọi thứ sẽ phải dọn dẹp vào cuối ngày?

Nếu bạn có nhiều hơn một đứa trẻ, ai sẽ dọn dẹp nếu như chúng đang chơi búp bê cùng nhau, nhưng một đứa không chơi nữa mà chuyển sang chơi cái khác, và đứa con lại vẫn ngồi chơi?

Quy tắc bạn chọn không quan trọng bằng việc bạn phải nhất quán khi thực hiện chúng. Chọn một vài quy tắc mà bạn thấy quan trọng, chia sẻ chúng với những đứa trẻ của bạn, nhắc nhở chúng thường xuyên cho đến khi trẻ tiếp nhận những mong đợi mới.

Kết quả hình ảnh cho trẻ dọn đồ chơi
Hãy quyết định những gì mà bạn mong đợi trẻ về việc dọn dẹp và phải thật rõ ràng. Quy tắc bạn chọn không quan trọng bằng việc bạn phải nhất quán khi thực hiện chúng.

4. Biến việc dọn dẹp thành trò chơi

“Mẹ tự hỏi có bao nhiêu khối gỗ màu đỏ mà con có thể tìm được để đặt vào giỏ nhỉ?”

“Mẹ tự hỏi liệu con có thể dọn TẤT CẢ đồ chơi trước khi bọn con dừng chơi được không?”

“Mẹ tự hỏi con có thể xếp tất cả cả các khối gỗ vào trong giỏ không nhỉ?”

Phải thừa nhận rằng, đôi khi khó có thể tập trung năng lượng để biến việc dọn dẹp thành một trò chơi, nhưng nếu bạn có thể, hãy thử xem. Nó có thể nhanh chóng biến phần tồi tệ nhất trong ngày thành một trong những phần tuyệt vời nhất.

5. Nghĩ công việc theo hướng tích cực 

Thay vì “Đừng ăn trưa cho tới khi đồ chơi của con được dọn sạch!” hãy thử nói, “Sau khi con cất đồ chơi xong, mẹ con mình ăn trưa cùng nhau nhé!”

Thường xuyên nhấn mạnh vào việc xảy ra tiếp theo là cách tạo động lực tuyệt vời để trẻ có thể cất đồ chơi đi. Điều này giúp trẻ chuyển đổi tâm trí sang những gì sắp diễn ra và cho trẻ động lực để hướng tới.

6. Chờ đợi để gián đoạn một cách tự nhiên

Không ai thích bị gián đoạn, và trẻ cũng không phải ngoại lệ. Mặc dù không phải lúc nào cũng có thể, hãy cố gắng đợi cho đến khi con bạn tự tạm dùng những gì chúng đang làm để yêu cầu trẻ dọn dẹp.

Hãy để trẻ hoàn thành nốt bức vẽ. Hãy để trẻ đặt những khối gõ cuối cùng lên tháp của mình. Hãy để hoàn thành việc làm chiếc bánh bằng đắt nặn.

Có thể tự động yêu cầu con cái dọn dẹp khi đã tới giờ ăn trưa hoặc ngủ trưa, nhưng hãy tự hỏi bản thân trước tiên, xem bạn có thể đợi thêm năm phút hay không?

Vấn đề ở đây là, để trẻ hoàn thành xong công việc đang làm thường sẽ nhanh hơn là yêu cầu trẻ dọn dẹp ngay lập tức.

Nếu bạn đang gấp và cần phải gián đoạn ngay, hãy chuẩn bị để giúp đỡ trẻ dọn dẹp một chút.

Kết quả hình ảnh cho help children put toys away
Hãy cố gắng đợi cho đến khi con bạn tự tạm dùng những gì chúng đang làm để yêu cầu trẻ dọn dẹp. Nếu bạn đang có việc gấp, hãy giúp trẻ dọn dẹp một chút.

Không cha mẹ nào muốn dành thời gian ngủ trưa quý giá hoặc khi thức dậy phải nhặt đồ chơi, và bạn không cần phải làm thế.

Cho dù con bạn bao nhiêu tuổi, bạn có thể đặt ra những mong muốn rõ ràng về việc trẻ cần dọn dẹp đồ chơi của chúng. Điều này sẽ cần thực hành nhiều lần, lần này sang lần khác, nhưng trẻ sẽ sớm quen dần nếu bạn kiên định và làm mọi thứ hợp tác nhất có thể. Bạn sẽ làm được!

Christina Clemer

(Được dịch bởi Dạy Con Kiểu Nhật)

Hỏi Đáp cùng Chuyên gia Montessori

Được quan tâm

Chuyên mục