Giới Thiệu Tổng Hợp Các Cuốn Sách Của Maria Montessori

Maria Montessori (1870-1952) là chuyên gia người Ý trong nhiều lĩnh vực như triết học, nhân văn học và giáo dục học, bà cũng là nữ bác sĩ đầu tiên của Ý.

Từ một bác sĩ tâm thần chuyên giúp đỡ những trẻ em chậm phát triển trí tuệ, một cơ duyên tình cờ đã đưa bà đến với sự nghiệp giáo dục trẻ thơ và bản thân bà đã không ngừng khám phá, nghiên cứu và hoàn thiện phương pháp giáo dục mang tên bà – phương pháp Montessori. 

Maria Montessori (1870-1952)

Trong cuốn sách “Maria Montessori – Cuộc đời và sự nghiệp”, tác giả M. Standing đã ví khám phá của Maria Montessori cũng vĩ đại ngang với Columbus khám phá ra châu Mỹ. Chỉ có điều, thế giới mà Columbus khám phá ra là bên ngoài; còn Montessori đã khám phá ra một thế giới bên trong – bên trong tâm hồn của trẻ em.

Từ một ngôi trường đầu tiên mang tên Casa dei Bambini (Ngôi nhà Trẻ thơ) ở Romenăm 1907, sau hơn một thế kỷ đã có hơn 2.500 trường học mang tên Montessori với đầy hấp lực từ Âu sang Á, từ Mỹ sang Phi…

Trong suốt cuộc đời và sự nghiệp của mình, Maria Montessori đã cống hiến cho nền giáo dục kho tàng kiến thức và phát minh của bà thông qua những tựa sách, trong đó cuốn sách Phương pháp Montessori – cuốn sách đầu tiên của bà đã được dịch ra hơn 20 thứ tiếng trên toàn cầu.

Năm 1909, Maria Montessori đã viết cuốn sách đầu tiên: Phương pháp sư phạm khoa học áp dụng cho giáo dục trẻ em trong CAsa dei Bambini.

Maria Montessori mở khoá đào tạo đầu tiên về phương pháp của bà cho khoảng 100 học sinh ở Rome. Tại đó, bà đã viết cuốn sách đầu tiên: Phương pháp Sư phạm khoa học áp dụng cho giáo dục trẻ em trong Ngôi nhà trẻ thơ. Trong những năm tiếp theo, cuốn sách này đã được dịch ra hơn 20 thứ tiếng. Bản tiếng anh với tựa đề Phương pháp Montessori đã được xuất bản với 5000 ấn bản vào năm 1912 và được được bán hết trong vài ngày, đạt vị trí thứ hai trong danh sách các cuốn sách phi hư cấu bán chạy nhất năm. Năm 1948, cuốn sách được đổi tên thành Khám phá trẻ thơ.  Cuốn sách đã đề cập đến hầu hết những triết lý, nguyên lý cơ bản của Phương pháp Montesssori. 

Năm 1910: bà viết cuốn sách thứ hai: L’Antropologia pedagogica (Nhân chủng học sư phạm). 

Trong thời gian này, bà cũng đã tổ chức Hai khóa đào tạo giáo viên được tổ chức song song tại tu viện ở Rome, nơi có mô hình Ngôi nhà trẻ thơ. Có thể nói cuốn sách này mở đầu cho chương trình đào tạo giáo viên Montessori theo phương pháp của bà. , Sau khi viết cuốn sách này 3 năm, năm 1913 bà đã vận hành khóa đào tạo quốc tế đầu tiên trong căn hộ của bà ở Rome, dưới sự bảo trợ của Nữ hoàng Margherita. Học viên đến từ Ý và các nước châu Âu khác, Úc, Nam Phi, Ấn Độ, Trung Quốc, Philippines, Hoa Kỳ và Canada.

Năm 1914: Cuốn sách thứ 3 của Montessori: Cẩm nang của Ts. Montessori

Cuốn sách này  được xuất bản tại New York, một trong những tựa sách tuyệt vời nói về sự phát triển thời thơ ấu, những chỉ dẫn của Maria Montessori được viết nhằm đáp lại hàng ngàn yêu cầu từ phụ huynh và giáo viên người Mỹ lúc bấy giờ. Trong đó, bà đã cung cấp hướng dẫn cách sử dụng các học liệu vốn dĩ quen thuộc, đơn giản để có thể biến bất kỳ ngôi nhà nào cũng có thể trở thành một ngôi trường học tập hiệu quả, nơi trẻ có quyền tự do phát triển con đường của riêng mình. 

Năm1916: Cuốn sách thứ tư của bà mang tựđề L’autoeducazione nelle Scuole Elementari (Phương pháp giáo dục Montessori nâng cao) được xuất bản 

Năm 1922: Xuất bản cuốn sách Những đứa trẻ trong nhà thờ

 Là cuốn sách đầu tiên của Maria Montessori về giáo dục tâm linh cho trẻ thơ. Cuốn sách được viết dựa trên những gì bà quan sát được tại lớp học Montessori trong nhà thờ ở Barcelona. 

Đây cũng là cuốn sách đặt nền móng cho nền tảng của giáo dục tâm linh theo phương pháp Montessori, từ đây phương pháp Montessori thể hiện rõ : Xác định những quan hệ cần thiết giữa hai nhánh trong giáo dục: 

Nhánh thứ nhất là sự tiếp xúc của trẻ với những thực tại của thế giới bên ngoài ; nhánh thứ hai liên quan đến các mối quan hệ của trẻ với những thực tại của đời sống tâm linh. 

Năm 1928: Cuốn sách Trẻ thơ trong gia đình được xuất bản tại Đức, dựa trên cơ sở các bài giảng của bà trong năm 1923.

Trong cuốn sách này, bà đề cập tới những khái niệm quan trọng về trẻ sơ sinh, về phôi thai tinh thần; giúp người lớn có cái nhìn sâu hơn về trẻ thơ và bà chỉ ra cách người lớn có thể hòa hợp tâm hồn mình với tâm hồn trẻ thơ. 

Năm 1934: Psico-Aritmética và Psico-Geometría được xuất bản tại Barcelona. 

Năm 1936: Nguyên tác tiếng Ý cuốn Bí ẩn tuổi thơ của bác sĩ Maria Montessori xuất bản lần đầu tiên năm 1936.

Cuốn sách  trình bày các nguyên tắc mấu chốt của triết lý Montessori về trẻ em và phân tâm học, về phôi thai tinh thần, sự nhập thể. Cuốn sách cũng đề cập đến một khái niệm quan trọng là NHỊP ĐIỆU của trẻ. Đặc biệt cuốn sách đã cung cấp sự sâu sắc về thực hành nền tảng tâm linh trong phương pháp Montessori cho cha mẹ và giáo viên.

Năm 1941-1942: Đứa trẻ (1941) và Tái thiết trong giáo dục (1942) được xuất bản tại Ấn Độ.

Năm 1948: Từ thời thơ ấu đến tuổi vị thành niên được xuất bản tại Pháp. 

Cuốn sách đã đặt ra các khái niệm của Maria Montessori cho giáo dục tiểu học và vị thành niên.

Năm 1949: Giáo dục và hoà bình được xuất bản tại Ý, 

Cuốn sách được viết dựa theo một số bài giảng của chính Maria Montessori về hoà bình tại Đại hội Montessori quốc tế lần thứ 6 (1937).

Trí tuệ thẩm thấu được xuất bản ở Ấn Độ trong thời gian xảy ra chiến tranh TG thứ hai từ 1939-1945

Đây là cuốn sách gần như tổng hợp lại tất cả những tinh thần quan trọng của Phương pháp Montessori giúp người lớn hiểu rõ hơn về đặc tính tâm lý, phát triển thể chất và tâm linh của trẻ thơ. Cuốn sách cũng cung cấp những ý tưởng phổ quát hơn của Maria Montessori về loài người, về xã hội, về văn hóa, ngôn ngữ.

Cùng năm, Maria Montessori đã xuất bản tác phẩm lớn cuối cùng của bà Formazione dell’uomo (bằng tiếng Anh là Sự hình thành của con người, Adyar 1955). 

Hỏi Đáp cùng Chuyên gia Montessori

Được quan tâm

Chuyên mục