Tạo môi trường gia đình theo phương pháp Montessori

Nếu cha mẹ muốn áp dụng phương pháp Montessori cho trẻ thì một trong những yếu tố quan trọng nhất đó là: môi trường gia đình cho trẻ.

Tiến sĩ Montessori phát hiện ra rằng, trẻ em rất hiếu kỳ với môi trường xung quanh, cũng rất thích khám phá các đồ vật trong gia đình. Do đó cha mẹ cần tạo môi trường gia đình theo phương pháp Montessori để  có không gian riêng cho trẻ, có một môi trường tự do, thoải mái, có sân chơi phù hợp với độ tuổi của trẻ, trẻ sẽ thích thú thể nghiệm những hoạt động trẻ khao khát, từ đó nâng cao khả năng phối hợp tay và mắt, đồng thời nhờ đó mà học cách chăm sóc bản thân và yêu quý môi trường sống xung quanh.

Có môi trường dành riêng cho mình, trẻ sẽ không cần chờ cha mẹ nhắc nhở mới học bài, cũng không thành mọt sách chỉ biết học gạo mà kém giao tiếp và thiếu kỹ năng sống, ngược lại trẻ sẽ thành người hoạt bát, thích giúp đỡ người khác, thích phát hiện và khám phá không biết mệt.

Phương pháp Montessori nhằm mục đích là tạo một môi trường mô phỏng cuộc sống thực tế như thật với các đồ dùng nhỏ nhắn phù hợp với độ tuổi của trẻ.

Trẻ có thể tự lấy nước uông khi cần:

Kết quả hình ảnh cho pouring water montessori

Giúp mẹ làm việc bếp:

Kết quả hình ảnh cho kid in kitchen

Tự ngồi khám phá các môn học mà mình thích với những bộ giáo cụ được bày cẩn thận trên kệ:

Kết quả hình ảnh cho playing montessori

Tự treo quần áo:

Hình ảnh có liên quan

Một môi trường tự do và phù hợp với trẻ sẽ giúp cha mẹ không phải mệt khi hằng ngày phải dọn đồ chơi cho con, tự trẻ sẽ cất lại đúng chỗ cũ khi có sự hướng dẫn ban đầu của người lớn. Một môi trường với đầy đủ những dụng cụ và đồ dụng hợp lý sẽ giúp trẻ tự do khám phá đam mê của mình. Nếu trẻ thích học toán, trẻ sẽ hăng say với bộ hình học hay những trò chơi toán học khác, nếu trẻ thích học vẽ, trẻ sẽ đam mê khám phá với giá vẽ và cây bút cọ…Cha mẹ là người thầy đầu tiên hướng dẫn con từng bước với sự kiên nhẫn và tôn trọng trẻ, thì những ngày tháng sau này sẽ là những “quả ngọt”.

Tham khảo tại website giaocumontessori.com nếu bạn cần được tư vấn về setup phòng Montessori tại nhà cho trẻ.

Trả lời