Thời kì phản kháng đầu tiên khi trẻ 2 tuổi- làm sao vượt qua?

Thời kỳ phản kháng đầu tiên là một trong những thời kỳ mà cha mẹ phải xử lý tinh tế khi gặp tình huống trẻ trở nên bướng bỉnh, nhạy cảm hơn khi trẻ 2 tuổi. Người ta có câu “trẻ 2 tuổi đáng sợ”. Hiện tượng này thường kéo dài trong khoảng thời gian từ 4 đến 6 tháng.

Được 2 tuổi, bước vào thời kì tự lập, trẻ muốn tách khỏi bố mẹ. Trẻ muốn tự làm việc này việc nọ. Việc gì cũng muốn tự làm lấy.

Vì vậy khị bị người lớn nói “không được” là trẻ phản kháng liền. Rồi khi trẻ định tự mình làm gì đấy mà không làm được cũng phát cáu lên. Cũng có trẻ giậm chân, giãy nảy, lăn đùng ra đất ăn vạ. Đó là biểu hiện bất mãn khi trẻ định làm gì mà không làm được.

1. Tạo cho trẻ sự tự tin rằng trẻ làm được

Để vượt qua tình cảnh này, hãy cho trẻ xem đọc sách dạy cách làm 1 cách dễ hiểu, từng chút tạo cho trẻ tính tự tin rằng mình cũng có thể làm được. Và một điều nữa là dạy ngôn ngữ cho trẻ. Trẻ được rèn luyện kĩ năng nói tốt, biết dùng từ phong phú thường không có kiểu nói ích kỉ, cũng như không nghịch ngợm làm phiền bố mẹ.

Vì trẻ tự làm được những việc của mình, biết dùng đồ vật, biết truyền đạt ý muốn của mình thì không có cảm giác bất mãn như trên.

2. Đặt mình vào địa vị của trẻ, dạy trẻ cách diễn đạt tâm trạng

Khi trẻ khóc, hãy đặt mình vào địa vị của trẻ. Dạy cho trẻ cách nói diễn tả tâm trạng khó chịu lúc đó. Nếu chỉ có quát mắng “sao lại khóc” thôi thì không dễ dàng gì vượt qua thời kì 2 tuổi đáng sợ này. Nếu con muốn gì, cảm thấy gì mà diễn đạt được hết bằng lời thì cuộc sống hàng ngày thật suôn sẻ. Với trẻ chậm nói, thì không thể có những tháng ngày vui vẻ như vậy được.

Nói là thông cảm với tâm trạng của trẻ, nhưng cũng như tay gãi đúng chỗ ngứa vậy. Nhưng gãi quá sẽ bị xước, thành ra nói hết phần của trẻ. Trẻ không nói được điều mình muốn nói, vốn từ ít, sẽ sinh ra bất mãn. Việc quan trọng là nghe thấu tâm trạng trẻ, chứ không phải nói hộ hết tâm trang của trẻ.

Nếu trẻ hiểu lời nói thì sẽ hiểu những gì mẹ nói, mẹ có thể dạy lễ nghĩa, phép tắc một cách dễ dàng hơn.

Không cần ra tay can thiệp làm hộ con, mà chỉ cần trông con thôi, để con dần lớn lên với tính tự tin.

Thời kì này trẻ có khả năng ngôn ngữ cao, kĩ năng sử dụng hay làm việc gì đó thành thạo sẽ không có biểu hiện bất mãn, phản kháng như đã nêu ở trên.

3. Không nói “Không được” với trẻ

Bí quyết nuôi dưỡng ý chí của trẻ là không bao giờ nói từ “không được” với trẻ. Luôn dõi theo hành động của trẻ, củng cố lòng tự tin, động viên khích lệ kịp thờI, khơi gợi ý muốn của trẻ mới là cách nuôi dạy con hay.

Để có thể hiểu hơn về trẻ trong giai đoạn 2 tuổi, bạn có thể tham khảo các bài viết tại ĐÂY.

(Được biên tập bởi Dayconkieunhat.com. Mọi hành động sao chép, copy thông tin vui lòng ghi rõ trích dẫn từ Dayconkieunhat.com)

Trả lời