Tiểu sử của Maria Montessori

TIỂU SỬ MARIA MONTESSORI

bởi Romana Schneider và Gerard Leonard, nguồn NAMTA

1870

Maria Montessori sinh ngày 31 Tháng 8 tại Chiaravalle, Tỉnh Ancona, Italy.

Học trường phổ thông chuyên Khoa học/Kỹ thuật dành cho các bé trai.

1890

Chống lại sự áp đặt từ cha, Maria theo đuổi mục tiêu trở thành bác sỹ của chính mình.

1986

Trở thành phụ nữ đầu tiên nhận được bằng Bác sỹ (Doctor of Medicien) của trường Đại học Rome.

Đại diện cho Italy tham dự Đại hội Phụ nữ Quốc tế tại Berlin, và phát biểu về quyền làm việc chính đáng của phụ nữ, bao gồm trả tiền công bằng cho công việc công bằng.

Nghiên cứu các công trình của hai bác sỹ người Pháp Itard và Séguin, người làm việc với trẻ em tật nguyền.

1897-1898

Tham gia các khóa học về giáo dục tại Đại học Rome; đọc tất cả các nghiên cứu về triết lý giáo dục trong 200 năm qua.

1899

Tham dự đại hội phụ nữ tại London; nhận tiếp đón bởi Nữ hoàng Victoria.

1899-1906

Giảng về vệ sinh và nhân chủng học tại trường đào tạo giáo viên cho phụ nữ ở Rome.

1900

Làm việc tại phòng khám tâm thần ở Rome.

Được bổ nhiệm làm giám đốc của Trường Orthophrenic, một trường mẫu đào tạo giáo viên để dạy trẻ khuyết tật. Trong hai năm, bà thử nghiệm tại trường mẫu với các giáo cụ kích thích các giác quan. Bà thành công trong việc bồi dưỡng sự phát triển của một số trẻ đến mức mà chúng đạt được kết quả tương tự những trẻ bình thường khác trong các kì thi của bang.  

1901

Bắt đầu học bằng thứ hai về giáo dục, tâm lý học thực nghiệm và nhân chủng học tại đại học Rome. Tới thăm các trường tiểu học để làm nghiên cứu về nhân chủng học. 

1904-1908

Giảng về nhân chủng học và sinh học tại trường giáo dục của đại học Rome, kết hợp các quan sát lâm sàng của bà trên học sinh ở các trường tiểu học ởRome. Những bài giảng này trở thành cơ sở của cuốn sách Nhân học sư phạm của bà (1910).

1907

Ngôi nhà trẻ thơ đầu tiên (casa dei bambini) được mở tại số 53 Via dei Marsi ở quận San Lorenzo của Rome vào ngày 6/1.

1908

Ngôi nhà trẻ thơ đặt tại Via Solari ở Milan do Anna Maria Maccheroni điều hành được mở.

1909

Mở khóa đào tạo đầu tiên về phương pháp của bà cho khoảng 100 học sinh ở Rome. Tại đó, trong vòng 1 tháng, bà viết cuốn sách đầu tiên Phương pháp Sưphạm khoa học áp dụng cho giáo dục trẻem trong Casa dei Bambini. Trong những năm tiếp theo, cuốn sách này được dịch ra hơn 20 thứ tiếng. Bản tiếng Anh có tiêu đề Phương pháp Montessori.

1910

Hai khóa đào tạo giáo viên được tổchức song song tại tu viện Franciscan trên đường Via Giusti ởRome, nơi có mô hình Ngôi nhà trẻ thơ. Cuốn sách thứhai: L’Antropologia pedagogica (Nhân chủng học sưphạm).

1911

Bà xin thôi việc giảng dạy tại Đại học Rome và từ bỏ thực hành y tế của mình để tập trung hoàn toàn vào giáo dục.

Phương pháp Montessori đã được đưa vào thực hành trong các trường học tiếng Anh và Argentina và bắt đầu được đưa vào các trường tiểu học của Ý và Thụy Sĩ. Các trường mẫu được thiết lập ở Paris, New York và Boston.

1912

Phiên bản tiếng Anh của cuốn Il Metodo xuất hiện tại Mỹ với 5000 ấn bản dưới tên Phương pháp Montessori. Chỉ trong vòng vài này, cuốn sách đã được bán hết sạch. Nó đạt vị trí thứ hai trong danh sách các cuốn sách phi hư cấu bán chạy nhất năm

1913

Vận hành khóa đào tạo quốc tế đầu tiên trong căn hộ của bà ở Rome, dưới sự bảo trợ của Nữ hoàng Margherita. Họcviên đến từ Ý và các nước châu Âu khác, Úc, Nam Phi, Ấn Độ, Trung Quốc, Philippines, Hoa Kỳ và Canada.

Hiệp hội giáo dục Montessori được thành lập tại Hoa Kỳ. Thành viên của nó bao gồm Alexander Graham Bell, vợ ông, Mabel Bell, S.S. McClure, và con gái của Tổng thống Wilson, Margaret Woodrow Wilson.

Chuyến thăm đầu tiên đến Hoa Kỳ.

1914

Khóa đào tạo quốc tế thứ 2 tại Rome.

Cuốn sách thứ 3 của Montessori được xuất bản tại New York.

1915

Chuyến thăm thứ 2 tới Hoa Kỳ cùng với con trai của bà – Mario. Diễn thuyết trước Liên đoàn mẫu giáo quốc tế và Hiệp hội giáo dục quốc gia (NEA), và vận hành khóa đào tạo quốc tế thứ ba.

Tại Triển lãm Quốc tế Panama-Thái Bình Dương ở San Francisco, một lớp học Montessori hoạt động trong không gian kính được quan sát bởi du khách.

Những bài giảng NEA củaMontessori được xuất bản ở New Yorknhư: Hệ thống giáo dục của tôi, Tổ chức công tác trí tuệ trong trường học, Giáo dụcliên quan tới trí tưởng tượng của trẻ nhỏ, Mẹ và bé.

1916

Di chuyển tới Barcelona theo lời mời của chính quyền thành phố; bà vẫn ở Barcelona cho tới khi cuộc đảo chính năm 1936 đưa quyền lực vào tay tướng Fanco.

Khóa đào tạo quốc tế thứ 4 được tổ chức tại Barcelona.

Trường mẫu Montessori và nhà nguyện của trẻ được thiết lập ở Barcelona cùng với Viện đào tạo giáo viên với sự ủng hộ của chính quyền Catalan.

1919

Các khóa đào tạo ở London được lấy làm mô hình chuẩn: 50 giờ giảng, 50 giờ dạy cách sử dụng giáo cụ, 50 giờ quan sát lớp học montessori.

1920

Các bài giảng ở trường đại học Amsterdam: lần đầu tiên, Maria Montessori trình bày ý tưởng của bà về giáo dục trung học.

1921

Các khóa đào tạo ở London và Milan.

Thành lập Học bổng Giáo dục mới (ngày nay được gọi là Học bổng Giáo dục Thế giới), trong đó Maria Montessori là một thành viên tích cực, tham gia vào cuộc tranh luận sôi nổi với các nhà cải cách giáo dục hàng đầu thời đó.

1922

Ấn phẩm I bambini viventi nella Chiesa in Naples (bản tiếng Anh là Đứa trẻ trong nhà thờ, London 1929), cuốn sách đầu tiên của Maria về nghi thức tế lễ Thiên chúa dưới quan điểm của một đứa trẻ.

Ngôi nhà trẻ thơ ở Vienna được thiết lập bởi Lili Roubiczek.

1923

Các khóa đào tạo ở London và Hà Lan. Chuyến thăm đầu tiên của Montessori tới Haus der Kinder (Ngôi nhà trẻ thơ) ở Vienna; bắt đầu sự hợp tác và tình bạn của bà với Lili Roubiczek (Peller), Lisl Herbatschek (braun) và vài người khác.

1924

Khóa đào tạo 4 tháng tại Amsterdam

Buổi gặp mặt của bà với Benito Mussolini (người lên nắm quyền năm 1922) dẫn tới sự công nhận chính thức của chính phủ Ý và sự thành lập rộng rãi các trường Montessori ở Ý.

1925

Khóa đào tạo ở London của con trai Montessori – Mario, tham gia khóa học và nhận được bằng Montessori.

1926

Chuyến thăm tới Argentina.

Diễn thuyết về ‘Giáo dục và Hòa bình’ tại Liên đoàn các quốc gia ở Geneva.

1927

Diễn thuyết tại tòa án Anh.

Thăm các trường ở Ireland lần đầu tiên.

1928

Cuốn sách Das Kind in der familie, dựa trên cơ sở các bài giảng của bà trong năm 1923 ở Vienna, được xuất bản ở Đức. (Tựa đề tiếng Anh là Trẻ thơ trong gia đình năm 1936)

1929

Một trung tâm đào tạo giáo viên Montessori với một trường Montessori mẫu được xây dựng ở Rome, kết hợp giữa Maria Montessori và các kiến trúc sư.

Đại hội Montessori quốc tế lần đầu tiên tại Helsingør, Đan Mạch

Cùng với con trai của mình – Mario – thành lập Hiệp hội Montessori quốc tế (AMI) với trụ sở chính ở Berlin (cho tới năm 1935, sau đó đặt tại Amsterdam).

1930

Khóa đào tạo quốc tế tại Rome.

Giảng dạy ở Vienna, trong suốt thời kì đó bà trở nên thân thiết với Anna Freud (nhà sáng lập của phương pháp phân tích tâm lý trẻ và là con gái của Sigmund Freud).

1931

Khóa đào tạo quốc tế tại Rome và Anh.

Giảng dạy tại đại học Berlin

Mahatma Gandhi, thủ lĩnh của phong trào độc lập ở Ấn độ, tới thăm các trường Montessori tại Rome.

1932

Đại hội Montessori quốc tế lần thứ 2 tại Nice, Pháp.

Montessori phát bài giảng về Giáo dục và Hòa bình, được xuất bản bởi văn phòng giáo dục quốc tế, Geneva.

Ấn phẩm: La Vita in Cristo (Rome), Ideas Generales Sobre Mi Mestodo (Madrid), The Mass Explained to Children (London).

1933

Đức quốc xã đã phá hủy một cách có hệ thống phong trào Montessori ở Đức, đóng tất cả các trường Montessori.

Đại hội Montessori quốc tế lần thứ ba tại Amsterdam.

Các khóa đào tạo tại London, Dublin và Barcelo.

1934

Đại hội Montessori quốc tế lần thứ tư tại Rome.

Sau xung đột với hệ thống phát xít, tất cả các trường Montessori ở Ý “chấm dứt sự tồn tại …trong một ngày” (Rita Kramer).

Psico-Aritmética và Psico-Geometría được xuất bản tại Barcelona.

1936

Cuộc đảo chính của tướng Franco; Maria Montessori chạy trốn khỏi Barcelona tới nước Anh và sau đó là Amsterdam.

Hà Lan trở thành nhà của bà; một trung tâm đào tạo với trường mẫu được thiết lập ở Laren, gần Amsterdam (tài liệu về Giáo dục Vũ trụ được sử dụng lần đầu tiên), và AMI chuyển trụ sở chính về đó. Tại thời điểm này có hơn 200 trường Montessori ở Hà Lan.

Ấn phẩm: Bí ẩn tuổi thơ (London), Les Etapes de L’Education (Bruges, Bỉ).

1937

Đại hội Montessori quốc tế lần thứ 6 tại Copenhagen; chủ đềlà “Giáo dục vì hòa bình”. Montessori cung cấp một số bài giảng sau này được in trong cuốn Giáo dục và Hòa bình (xuất bản lần đầu tại Ý: Educazione e Pace, 1949).

1938

Đại hội Montessori quốc tếlần thứ7 tại Edinburgh, Scotland.

Phát biểu tại Sorbonne ở Paris, trong đó bà thực hiện một trong vô số lời kêu gọi của bà vì hòa bình.

1939

God En het Kind (“Chúa và TrẻEm”) và ‘Erdkinder’ và Chức Năng của trường Đại Học: Cải cách giáo dục trong và sau tuổi thiếu niên được xuất bản ở Hà Lan.

Tới Ấn Độvới Mario để điều hành khóa học kéo dài ba tháng theo lời mời của Hội Thông Thiên Học, đã sử dụng phương pháp Montessori để chống lại nạn mù chữ thành công.

1940

Ý bước vào Thế chiến II theo phe của Đức.

Vào tháng 6, Mario Montessori bị bắt nhốt bởi chính phủ thuộc địa Anh ở Ấn Độ với tư cách là một kẻ thù ngoài hành tinh, và Maria Montessori bị giới hạn trong trại của Hội Thông Thiên Học. Mario được thả vào tháng Tám với sự tôn trọng của Viceroy cho Maria Montessori và để tôn vinh sinh nhật lần thứ 70 của bà. Tuy nhiên, mẹ con Montessori không được phép rời khỏi đất nước cho đến khi chiến tranh kết thúc.

1939-1946

Các khóa đào tạo tại Madras, Kodaikanal, Karachi và Ahmedabad ở Ấn Độvà tại Ceylon. Tiếp tục phát triển Kế hoạch Giáo dục Vũ trụ cho những năm Tiểu học với sự cộng tác của Mario.

1941-1942

Sách Đứa trẻ (1941) và Tái thiết trong giáo dục (1942) được xuất bản tại Ấn Độ.

1946

Chiến tranh kết thúc, Maria và Mario trở lại châu Âu.

Các khóa đào tạo ở London; chuyến thăm tới Scotland.

Nền giáo dục cho thế giới mới được xuất bản ở Ấn độ.

1947

Maria và Mario thành lập một trung tâm Montessori ở London

Chuyến thăm tới Italy: sự hồi sinh của cộng đồng Montessori. Các cơ sở Montessori bắt đầu mở cửa trở lại.

Trợ tá cho trẻ sơ sinh được khởi xướng tại Rome.

Quay trở lại Ấn Độ để cung cấp một khóa đào tạo tại Adyar.

1948

Các khóa đào tạo tại Ahmedabad, Adyar và Poona; bài giảng ở Bombay.

Chuyến đi đến Gwalior, Ấn Độ; giám sát việc mởmột trường mẫu với trẻ lên đến mười hai tuổi.

Thăm trung tâm đào tạo Montessori với trường mẫu tại Colombo (Ceylon).

De l’enfant á l’adolescent (Từ thời thơ ấu đến tuổi vị thành niên) được xuất bản bằng tiếng Pháp. Cuốn sách này đặt ra các khái niệm của Maria Montessori cho giáo dục tiểu học và vị thành niên.

Khám phá trẻ thơ, Để giáo dục tiềm năng của con người, Những điều bạn nên biết về con bạn, và Đào tạo trẻ em được xuất bản ở Madras, Ấn Độ.

1949

Đề cử đầu tiên cho giải Nobel Hòa bình (được để cử lạivào năm 1950 và 1951).

Khóa đào tạo kéo dài một tháng ởPakistan, được hỗtrợbởi Mario và Albert Joosten.

Trở lại châu Âu. Đại hội Montessori quốc tế lần thứ 8 tại San Remo, Ý.

Trí tuệ thẩm thấu được xuất bản ở Ấn Độ.

Xuất bản tác phẩm lớn cuối cùng của bà: Formazione dell’uomo (bằng tiếng Anh là Sự hình thành của con người, Adyar 1955).

1950

Bài diễn thuyết tại Na Uy và Thụy Điển.

Phát biểu tại Hội nghị chung của UNESCO ở Florence.

Hội nghị quốc tếtại Amsterdam để vinh danh sinh nhật lần thứ 80 của Maria Montessori.

1951

Ninth International Montessori Congress in London.

Last training course run by Maria Montessori held in Innsbruck, Austria.

Đại hội Montessori quốc tế lần thứ IX tại London.

Khóa đào tạo cuối cùng do Maria Montessori tổ chức tại Innsbruck, Áo.

1952

Maria Montessori dies May 6 in Noordwijk aan Zee, Netherlands; she is buried at the local Catholic cemetery.Maria Montessori qua đời ngày 6 tháng 5 tại Noordwijk aan Zee, Hà Lan; bà được chôn cất tại nghĩa trang Công giáo địa phương.

(Được dịch bởi Dạy con kiểu Nhật)

Hỏi Đáp cùng Chuyên gia Montessori

Được quan tâm

Chuyên mục