Vì Sao Trẻ Nói Dối

Hầu hết cha mẹ khi phát hiện ra con mình lần đầu tiên nói dối đều cảm thấy sốc, giận dữ hoặc ngay lập tức la mắng, phạt trẻ. Nhưng thực tế, không phải lời nói dối nào của trẻ cũng xấu. Cha mẹ cần bình tĩnh, xem xét lại để có phương pháp xử lý hành vi nói dối của trẻ tinh tế hơn.

Sự dối trá là một kiểu “trang phục” che giấu tâm hồn, có rất nhiều “trang phục” khác nhau; bởi có rất nhiều kiểu nói dối khác nhau, mỗi kiểu có ý nghĩa và tầm quan trọng riêng. Có những lời nói dối bình thường, có lời nói dối bệnh hoạn. (Trích theo cuốn “ Bí Ẩn Tuổi Thơ”- Maria Montessori).

Là bậc cha mẹ, nếu chúng ta nhìn lại mình thì thấy chính chúng ta vẫn thường xuyên nói dối trẻ. Ví dụ như: Mẹ hết tiền rồi, hay cái đấy xấu lắm hoặc nín đi rồi mai bố mua quà cho nhé… Thế mà khi trẻ nói dối, chúng ta ra sức mắng, cho rằng đứa trẻ đó thấp kém, đáng hổ thẹn. Theo bà Maria Montessori, đôi khi với một đứa trẻ nói dối như một hình thức để tự vệ, để tồn tại và sống còn trước sự tấn công của người lớn. Nếu cứ tiếp tục như vậy, đứa trẻ lớn lên sẽ là kẻ nói dối quen thuộc. Vậy bố mẹ nói riêng và người lớn nói chung phải làm gì?

Trước tiên bố mẹ cần xem xét kỹ lời nói dối của trẻ, có một số lời nói dối là thể hiện tính sáng tạo, tưởng tượng của trẻ, hay lời nói dối để được bố mẹ yêu thương hoặc để nhận được sự tôn trọng từ người lớn. Cha mẹ cần nhạy cảm để nhận ra điều này. Ví dụ, vì muốn được mẹ thương yêu và chăm sóc nên con nói dối: Mẹ ơi, con ốm rồi hay mẹ ơi con sốt. Hoặc con miêu tả rằng mẹ ơi, có một con vật khổng lồ đang ở chân mẹ kìa… những kiểu nói dối như vậy thật là đáng yêu, mẹ có thể nói: con muốn mẹ ôm con chứ gì? Nào mẹ ôm và vuốt ve con của mẹ nào. 

Và theo bà Maria Montessori, điều quan trọng nhất để làm mất đi tính nói dối vặt đó là người lớn phải làm cho tâm hồn của đứa trẻ tháo bỏ lớp ngụy trang của tính quy ước xã hội và phơi mở sự chân thật tự nhiên của trẻ.

Ví dụ như ở Việt Nam, bố mẹ luôn hỏi hôm nay con được mấy điểm hay con đứng thứ mấy trong lớp hoặc bạn nào giỏi nhất lớp con… Điều đó khiến trẻ hiểu rằng: Cứ học giỏi, điểm cao là được bố mẹ yêu thương, được người khác tôn trọng. Nếu trẻ không thích toán học, mà thích hội họa, khiến cho điểm toán bị thấp. Khi đó hoặc là trẻ sẽ nói dối, hoặc trẻ sẽ trở lên tự ti, mặc cảm. Hoặc một ví dụ khác, trẻ rất thích một người bạn, tuy nhiên người bạn này hoàn toàn khác so với những yêu cầu kết bạn của bố mẹ, trẻ có thể phải chọn cách nói dối để tiếp tục chơi với người bạn kia… Nếu đứa trẻ được tự nhiên kể về mọi người bạn, về mọi vấn đề ở trường, về mọi điểm yếu của mình ở xã hội, được tâm sự với bố mẹ và được bố mẹ đón nhận thì chắc hẳn lời nói dối sẽ giảm đi rất nhiều, và trẻ sẽ cảm thấy hạnh phúc. Đây có lẽ cũng là điểm mấu chốt để khi con cái lớn hơn, mà vẫn có thể tâm sự với bố mẹ như người bạn thân thiết vì bố mẹ sẵn sàng chấp nhận bản chất tự nhiên của trẻ.

(Biên tập bởi dayconkieunhat.com)

Hỏi Đáp cùng Chuyên gia Montessori

Được quan tâm

Chuyên mục